TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran không dùng USD trong giao dịch dầu

05-05-2008 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Iran không dùng USD trong giao dịch dầu

Một quan chức thuộc OPEC cho biết Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ 2 trên thế giới đã chính thức ngừng sử dụng USD trong kinh doanh dầu.

Từ đầu năm 2007 cho đến nay, Iran đã liên tục cố gắng giảm phụ thuộc vào USD bởi loại tiền tệ này liên tục mất giá, hệ thống tài chính của Mỹ ngày càng nhiều chịu nhiều áp lực.

Dầu được định giá bằng USD trên thị trường thế giới. Khi USD mất giá, các nhà sản xuất phải chịu nhiều thiệt hại bởi giá dầu thô tăng cao, cùng lúc trữ lượng tiền bằng USD của họ cũng giảm theo.

Một quan chức của Iran cho biết từ nay tất cả các giao dịch dầu sẽ được tiến hành thông qua sử dụng đồng Euro và Yên Nhật.

Việc không mặn mà với đồng USD trong bối cảnh đồng tiền này mất giá, kinh tế Mỹ suy yếu, là xu hướng chung của nhiều nước trên thế giới.Một số chuyên gia lo ngại điều này có thể làm tổn hại đến quan hệ Mỹ - Iran vốn lâu nay rất căng thẳng.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Iran đang căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân, động thái này của Iran có thể làm quan hệ song phương thêm tồi tệ. Theo một số báo chí phương Tây, một trong những lý do Mỹ tấn công Iraq trước đây, là do chính quyền nước này định loại bỏ đồng USD trong giao dịch dầu lửa. Điều này có thể khiến một loạt nước khác có hành động tương tự, gây tổn hại kinh tế Mỹ.

Ngọc Tiến
Tổng hợp từ FE

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên