TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran: Phát hiện mỏ khí đốt mới có trữ lượng tới 11.000 tỷ m3

08-02-2008 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Iran: Phát hiện mỏ khí đốt mới có trữ lượng tới 11.000 tỷ m3

Một mỏ khí đốt có trữ lượng 11.000m3 vừa được phát hiện tại khu vực vùng Vịnh thuộc miền duyên hải của Iran.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Gholam Nozari cho biết một công ty Ấn Độ vừa phát hiện một mỏ khí đốt có trữ lượng ước tính 11.000 tỷ m3 tại khu vực vùng Vịnh thuộc miền duyên hải của Iran.


Ông Nozari từ chối công bố danh tính của doanh nghiệp nói trên, song cho biết "Iran sẽ tiến hành đàm phán với công ty Ấn Độ nói trên về việc phát triển mỏ khí này nếu họ quan tâm". Iran có trữ lượng khí đốt đã được chứng minh lớn thứ 2 thế giới, sau Nga, và có tham vọng xuất khẩu khí đốt sang một số nước, trong đó có Ácmênia, Pakixtan và Xiri.

Tuy vậy, cho dù có trữ lượng khí đốt dồi dào, Iran vẫn chưa trở thành một quốc gia xuất khẩu khí đốt lớn trên thế giới, do còn tụt hậu trong hoạt động thăm dò và khai thác các mỏ khí đốt trong nước vì thiếu nguồn tài chính, nhất là vốn đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, mặc dù đã có các kế hoạch xuất khẩu khí đốt, Iran mới đây đã phải nhập khẩu khí đốt từ nước láng giềng Tuốcmênixtan để đáp ứng nhu cầu trong nước tăng cao. Hoạt động nhập khẩu nói trên đã ngừng lại vào cuối tháng 12/08 do điều mà Tuốcmênixtan gọi là những trục trặc kỹ thuật. Iran thường nhập khẩu 20-30 triệu m3 khí đốt/ngày từ Tuốcmênixtan, tương đương khoảng 5% tổng nhu cầu khí đốt của nước này.

Hiện Iran chỉ xuất khẩu khí đốt sang Thổ Nhĩ Kỳ -nước hiện đang phải nhập khẩu tới 20 triệu m3 khí đốt/ngày. Tuy vậy, Iran phải cắt giảm lượng khí đốt xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ trong 3 tuần đầu của năm 2008 do thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Tuốcmênixtan và thời tiết lạnh khốc liệt.

Theo TTXVN

 

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên