TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ireland chính thức đề nghị được giải cứu

22-11-2010 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Ireland chính thức đề nghị được giải cứu

Theo FT, các bộ trưởng tài chính khu vực châu Âu quyết định thông qua gói cứu trợ lên đến 80 – 90 tỷ Euro cho Ireland.Theo chính phủ Ireland, quy mô gói giải cứu không quá 100 tỷ euro.

Ireland đã chính thức nộp đơn xin hỗ trợ để cứu kinh tế và ngân hàng nước này, như vậy Ireland là nước thứ 2 thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu tìm kiếm cơ hội được giải cứu từ EU và IMF.

Ông Brian Cowen, Thủ tướng Ireland, cho biết ông hy vọng các cuộc đối thoại liên quan đến gói giải cứu sẽ được hoàn thành trong vài tuần tới.

Theo ông Brian Lenihan, Bộ trưởng Tài chính Ireland, quy mô gói giải cứu dự kiến thấp hơn 100 tỷ euro tương đương 137 tỷ USD, chi tiết thêm về các cuộc đối thoại liên quan đến giải cứu Ireland chưa được công bố.

Ông Brian Lenihan nói: “Một đất nước nhỏ như Ireland đương đầu với quá nhiều vấn đề từ bên ngoài cũng như vấn đề của ngành ngân hàng không thể tự giải quyết mọi vấn đề.”

Gói giải cứu cuối cùng phải được tính đến sau khi nước này đã thực hiện cắt giảm ngân sách suốt 2 năm mà không thể khôi phục được niềm tin của thị trường, chi phí giải cứu ngành tài chính ngày một tăng cao.

Khi lợi suất trái phiếu chính phủ Ireland ngày một tăng, quan chức kinh tế châu Âu hối thúc Ireland tìm đến gói giải cứu để ngăn khủng hoảng, bắt đầu từ Hy Lạp vào đầu năm nay, không lan sang nhiều nước khác thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu như Bồ Đào Nha.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên