TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ireland sẽ thu hẹp quy mô các ngân hàng để giảm rủi ro

06-12-2010 - 09:25 AM | Tài chính quốc tế

Ireland sẽ thu hẹp quy mô các ngân hàng để giảm rủi ro

Các ngân hàng sẽ phải bán các khoản vay hàng chục tỷ euro trong khoảng thời gian vài tháng.

Ireland sẽ đẩy nhanh quá trình thu hẹp quy mô các ngân hàng như điều kiện cần thiết để tiếp tục nhận tiền giải cứu từ châu AU.

Các ngân hàng sẽ phải bán các khoản vay hàng chục tỷ euro trong khoảng thời gian vài tháng.

Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã dành cho Ireland khoản vay 85 tỷ euro tương đương 114 tỷ USD, tuy nhiên khoản vay đi kèm khá nhiều điều kiện khắt khe.

Những tháng gần đây, ECB là nguồn cung tiền quan trọng dành cho nhóm ngân hàng Ireland bởi tình trạng rút vốn tại các ngân hàng Ireland trở nên hết sức căng thẳng.

Tháng 10/2010, ngân hàng Ireland nhận khoảng 130 tỷ euro thanh khoản từ ngân hàng ECB, con số cao hơn bất kỳ ngành ngân hàng nước nào khác tại châu Âu và cao hơn 45% so với 3 tháng trước.

2 ngân hàng Bank of Ireland và Allied Irish Banks dự kiến chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ việc bán tài sản có tổng danh mục các khoản vay khoảng 200 tỷ euro.

Chính phủ đang buộc các ngân hàng đến năm 2013 giảm tỷ lệ cho vay trên vốn huy động trung bình từ mức khoảng 150 đến 160% xuống 110 đến 120%.

Để đạt được các mục tiêu trên, các chuyên gia phân tích cho rằng ngân hàng Bank of Ireland cần phải bán khoảng 20 tỷ euro các khoản vay trong khi đó ngân hàng Allied Irish phải bán khoảng 15 tỷ euro.

Theo một chuyên gia trong ngành ngân hàng, thỏa thuận với ECB là 10 tỷ euro các khoản vay sẽ được bán trong 12 tháng tới.

Khánh Ly

Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên