TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Italia đưa thu nhập của người dân lên website

02-05-2008 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Italia đưa thu nhập của người dân lên website

Một làn sóng giận dữ đang dấy lên ở Italia sau chính phủ nước này công khai thu nhập và mức thuế của tất cả công dân nước này trên internet.

Sau khi đăng tải những thông tin trên, website của cơ quan quản lý thuế Italia lập tức rơi vào tình trạng quá tải vì có quá nhiều người tò mò muốn biết mức thu nhập của hàng xóm, người quen, các nhân vật nổi tiếng, ngôi sao thể thao…

Bộ Kinh tế và Tài chính Italia đã phải cho ngừng trang web nói trên, sau khi nhận được khiếu nại chính thức của cơ quan thanh tra các vấn đề về quyền riêng tư của công dân nước này.

Thông tin chi tiết về thu nhập và mức đóng thuế của tất cả công dân Italia đã được đăng tải trên trang web này trong thời gian gần 24 giờ mà không có sự thông báo trước. Chỉ vài giờ sau khi các thông tin trên được đăng công khai, trang web đã bị quá tải truy cập. Sự việc thực sự đã gây sốc cho nhiều công dân Italia.

Bộ Kinh tế và Tài chính nước này giải thích rằng đây là động thái của chính phủ cánh trung tả Italia nhằm tăng tính minh bạch của hệ thống tài chính. Trả lời tờ Corriere della Sera, thứ trưởng Vincenzo Visco cho biết ông không hiểu vì sao lại sự việc lại bị làm ầm ĩ lên như vậy.

“Đây không phải là việc lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới mà đã có ở nhiều nơi, ví dụ như Mỹ. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ từ hồi tháng 1 nhưng chưa tiến hành ngay vì muốn tránh gây ra tranh luận trong chiến dịch bầu cử,” ông Visco nói.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc làm này của chính phủ Italia là vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của công dân.

Thời điểm diễn ra sự việc vào đúng lúc sắp có sự chuyển giao quyền lực trong chính phủ cũng là một vấn đề gây tranh luận sôi nổi.

Nhật Linh
Theo BBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên