TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Italia “nối gót” Tây Ban Nha, lùi mục tiêu cân bằng ngân sách

19-04-2012 - 13:00 PM | Tài chính quốc tế

Italia “nối gót” Tây Ban Nha, lùi mục tiêu cân bằng ngân sách
Cuộc đình công diễn ra trên toàn Italia ngày 13/4 nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Rome.

Thủ tướng Italia Mario Monti đã lùi lại thời điểm đạt cân bằng ngân sách lại 1 năm do suy thoái sâu. Trước đó 6 tuần, Tây Ban Nha cũng đã khuấy đảo châu Âu khi quyết định hạ mục tiêu cắt giảm thâm hụt.

Chính phủ Italia đã từng cam kết sẽ đạt được chính sách tài khóa cân bằng trong năm 2013, nhưng nay lại ước tính thâm hụt sẽ vào khoảng 0,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tới. 

Thông báo này đã được nội các chính phủ công bố sau cuộc họp ngày 18/4 để điều chỉnh lại kế hoạch kinh tế 3 năm. Mức thâm hụt xuống 0,1% GDP sẽ chỉ đạt được trong năm 2014 thay vì trong năm 2013 như kế hoạch trước đó.

Theo thông báo này, việc tái cấu trúc lĩnh vực tài chính công vẫn “sẽ còn cả một chặng đường dài phía trước”. Kế hoạch mới này cũng dự báo nền kinh tế Italia sẽ suy thoái 1,2% trong năm nay, cao hơn hẳn con số 0,5% được dự báo trong tháng 12/2011.

Việc Italia điều chỉnh lại kế hoạch kinh tế lại tiếp tục dấy lên những lo ngại của thị trường về tác động của những chính sách thắt lưng buộc bụng toàn châu Âu.

Sau thông báo này, lợi tức trái phiếu 10 năm của Italia đã tăng 10 điểm cơ bản lên 5,53% vào lúc 3:08 chiều theo giờ Rome.

Với kế hoạch mới này, gánh nặng nợ công của nước này sẽ lên mức 120,03% GDP, đứng thứ 2 khu vực eurozone.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên