TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Italia sẽ rời Eurozone trước Hy Lạp?

16-07-2012 - 15:10 PM | Tài chính quốc tế

Italia sẽ rời Eurozone trước Hy Lạp?

Italia – chứ không phải Hy Lạp hay Đức, mới chính là thành viên có lý do hợp lý nhất để rời bỏ khối tiền tệ chung Eurozone lúc này.

Nhận định này được Merrill Lynch đưa ra sau tuyên bố của cựu thủ tướng Italia Silvio Berlusconi – người vốn theo lập trường của chủ nghĩa hoài nghi, phủ nhận vai trò của đồng tiền chung Euro – rằng ông sẽ quay lại chính trường để vực dậy kinh tế Italia trong thời gian tới.

Silvio Berlusconi là một trong những lãnh đạo chủ chốt của Đảng Dân chủ tự do, ủng hộ các chính sách kinh tế bảo thủ bao gồm cắt giảm thuế và nới rộng chính sách cho các công ty lớn để thúc đẩy tăng trưởng. Về chính sách đối ngoại, ông có quan điểm thân Mỹ mạnh mẽ, bất chấp việc có thể làm sứt mẻ quan hệ với các nước láng giềng châu Âu.

Giống như hoàn cảnh của nhiều nước châu Âu khác gặp phải cú sốc từ khủng hoảng nợ công lan rộng tại châu Âu đồng thời bị tổn thương nghiêm trọng từ chính sách đồng Euro mạnh, Italia như một người mới ốm dậy nay lại gặp tiếp một cơn gió độc. Mặc dù có lợi thế cạnh tranh nổi bật  trong xuất khẩu, đặc biệt là các ngành hóa chất, công nghiệp nặng, điện tử, thời trang và du lịch, hiện tại Italia gần như không kiểm soát được những lợi thế này và có nguy cơ mất đi sức mạnh nội tại.

Không giống như các nước đang gặp vấn đề khác như Hy Lạp, Ireland hay Tây Ban Nha, Italia có nền tảng tốt, một hệ thống cơ sở hạ tầng vững chắc, có mũi nhọn kinh tế và được IMF xếp hạng nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới trong năm 2011. Vấn đề nước này đang gặp phải nằm ở khoản thâm hụt lớn trong tài khoản vãng lai, và hơn lúc nào hết cần một dòng vốn ngoại tệ đủ lớn để trang trải con số thâm hụt này, trước khi nó trở thành những món nợ đè bẹp xương sống.

Lẽ dĩ nhiên, khi nghĩ đến các khả năng về dòng ngoại tệ, xuất khẩu sẽ được Italia coi là ưu tiên số 1 trong dài hạn. Trong trường hợp rút ra khỏi Eurozone, nước này sẽ có quyền tự quyết in tiền, theo đuổi một chính sách tiền tệ giá trị thấp hơn, giúp cân đối lại hệ thống tiền tệ và trấn an thị trường sau những cơn bão. Mặc dù động thái này có thể làm hạ giá trái phiếu chính phủ Italia và gây ảnh hưởng tới những nhà đầu tư đang nắm giữ chứng khoán này, đây chỉ là tác động trong ngắn hạn và cục bộ. “Thị trường rất cởi mở, những hành vi nhất thời có thể được tha thứ, quan trọng là bạn đang đi theo một chính sách phù hợp và đem lại lợi nhuận trong tương lai” - Merrill Lynch chỉ ra trường hợp thị trường tài chính Nga giai đoạn 1998-1999 như một ví dụ điển hình.

Xét trong một phạm vi rộng hơn, việc rút lui của Italia có thể làm Eurozone càng trở nên mất cân bằng, đồng thời làm tổn thương đến một số nền kinh tế khác, đặc biệt là Đức bởi nước này sẽ càng trở nên lạc lõng giữa tâm bão, sẽ phải sử dụng nhiều hơn tiềm lực của mình để chống đỡ cho các nước yếu. Do đó, có nhiều khả năng Đức sẽ sử dụng các công cụ tài chính, hoặc đơn giản hơn là một khoản “tín dụng kín” nhằm lôi kéo Italia ở lại.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, mọi thứ mới chỉ là phân tích và giả định. Thế giới, Eurozone và nhất là Italia sẽ cần thêm một chút thời gian nữa để lựa chọn hướng đi phù hợp nhất cho mình.

Hồng Liên

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Week

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên