TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Italy bỏ quy định cản trở sự phát triển nền kinh tế

22-03-2012 - 11:44 AM | Tài chính quốc tế

Italy bỏ quy định cản trở sự phát triển nền kinh tế

Kế hoạch mới của Chính phủ nhằm xóa bỏ biểu giá tối thiểu trong nhiều ngành nghề; tư nhân hóa các khu vực giao thông, y tế và năng lượng.

Với 449 phiếu thuận và 79 phiếu chống, Chính phủ của Thủ tướng Italy Mario Monti đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, được tiến hành ngày 21/3 tại Hạ viện nước này, đối với gói biện pháp bãi bỏ những quy định bị coi là đang cản trở sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực đồng euro.

Phần lớn nền kinh tế Italy thiếu sự cạnh tranh do những quy định tồn tại từ nhiều thập kỷ nay và nhiều ngành nghề được tổ chức trong sự liên kết bắt nguồn từ cùng thời gian này, khiến kinh tế Italy tụt hậu so với nhiều thành viên khác trong khu vực.

Từ khi lên nắm quyền tháng 11/2011, ông Monti đặt mục tiêu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và giảm nợ công của Italy, hiện lên tới 120% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), gấp đôi mức Liên minh châu Âu (EU) quy định đối với Khu vực đồng euro.

Kế hoạch mới của Chính phủ nhằm xóa bỏ biểu giá tối thiểu trong nhiều ngành nghề; tư nhân hóa các khu vực giao thông, y tế và năng lượng. Các cuộc thương lượng kéo dài nhiều tuần qua giữa chính phủ với giới chủ và các nghiệp đoàn đã không đi đến thỏa thuận về vấn đề này. Bế tắc xoay quanh những thay đổi trong Bộ luật Lao động cho phép các công ty có trên 15 nhân công được phép sa thải nhân viên vì lý do kinh tế hoặc kỷ luật lao động.

Theo các nhà quan sát, sự ủng hộ của Hạ viện đối với gói biện pháp bãi bỏ quy định đã "bật đèn xanh" để ông Monti thực hiện các cải cách lao động và hoàn tất trách nhiệm đưa đất nước thoát khỏi vòng xoáy tăng trưởng chậm và nợ công cao./.
Theo TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên