TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Italy phát hành thành công trái phiếu bất chấp lo ngại của thị trường

15-07-2011 - 07:38 AM | Tài chính quốc tế

Italy phát hành thành công trái phiếu bất chấp lo ngại của thị trường

Lợi suất trái phiếu lên mức cao nhất trong 3 năm, dấu hiệu cho thấy một số nhà đầu tư hết sức lo lắng về rủi ro nợ công.

Ngày thứ Năm, Italy phát hành thành công trái phiếu thời hạn 5 năm, tuy nhiên lợi suất trái phiếu lên mức cao nhất trong 3 năm, dấu hiệu cho thấy một số nhà đầu tư hết sức lo lắng về rủi ro nợ công lan từ nhóm nước yếu sang các nền kinh tế chủ chốt.

Đợt phát hành trái phiếu này diễn ra trước khi các quan chức hàng đầu thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ủy ban châu Âu và chủ nợ tư nhân nhóm họp không chính thức để bàn về kế hoạch giải cứu thứ 2 dành cho Hy Lạp dự kiến sẽ được công bố vào tuần sau.

Nhà đầu tư hiện đang lo lắng về việc lãnh đạo các nước châu Âu bế tắc trong việc tìm ra giải pháp cho việc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp đang đẩy cao chi phí lãi vay của nhóm các nền kinh tế lớn tại châu Âu như Italy hay Tây Ban Nha.

Ngoài ra, hoài nghi xung quanh việc liệu Bộ trưởng Tài chính Italy và Thủ tướng nước này thống nhất về chi tiết trong các kế hoạch thắt chặt ngân sách khiến tâm lý bất ổn càng tăng lên.

Ngày thứ Năm, Thượng viện Italy đã chấp thuận chương trình thắt chặt ngân sách 70 tỷ euro tương đương khoảng 99 tỷ USD; Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày thứ Sáu.

Bộ Tài chính Italy công bố đã phát hành 1,25 tỷ euro trái phiếu thời hạn 5 năm, lợi suất 4,93%, cao hơn so với con số 3,9% trong phiên đấu giá vào tháng 6/2011. Ngoài ra, Italy còn phát hành được 3,7 tỷ euro trái phiếu thời hạn 15 năm.

Khi Italy phát hành thành công trái phiếu, dù ở mức lợi suất cao hơn, sự quan tâm của giới phân tích đang chuyển sang việc liệu các nhà hoạch định chính sách châu Âu có thể thống nhất về gói giải cứu thứ 2 dành cho Hy Lạo.

Ông Eric Wand, trưởng bộ phận thu nhập cố định tại Lloyds Bank Corporate Markets ở London, nhận xét: “Cuối cùng người Ý cũng làm được cái họ muốn và điều này giúp bình ổn tâm lý thị trường. Sự quan tâm đang trở lại với các nhà hoạch định chính sách châu Âu và trong khi các nhà hoạch định chính sách không quá vội vàng để đưa ra chính sách hỗ trợ, thị trường vẫn căng thẳng.”

Ngọc Diệp
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên