TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Italy và Pháp kêu gọi thiết lập hệ thống minh bạch

09-11-2012 - 19:59 PM | Tài chính quốc tế

Italy và Pháp kêu gọi thiết lập hệ thống minh bạch

Hai thành viên đóng góp lớn cho EU là Italy và Pháp đã kêu gọi xây dựng một hệ thống minh bạch cắt giảm phần đóng góp cho ngân sách.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh thảo luận về vấn đề ngân sách Liên minh châu Âu (EU) trong 7 năm tới (2014-2020), dự kiến diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào cuối tháng này, ngày 8/11, Italy và Pháp - hai thành viên có mức đóng góp lớn thứ hai và thứ ba cho ngân sách EU, đã kêu gọi xây dựng một hệ thống minh bạch cắt giảm phần đóng góp cho ngân sách của khối.

Trong cuộc hội đàm tại Rome giữa Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Italy, ông Enzo Moavero, với người đồng cấp Pháp Bernard Cazeneuve, hai bên đã kêu gọi thiết lập một hệ thống chung minh bạch, cho phép bất kỳ nước nào nếu đáp ứng các tiêu chí hiện tại đều có thể yêu cầu được đền bù.

Ông Moavero nhấn mạnh rằng khả năng các nhà lãnh đạo EU đạt được sự nhất trí về vấn đề trên tại hội nghị thượng đỉnh EU tới đây là "không dễ dàng, nhưng không có nghĩa là không thể". Trong khi đó, ông Cazeneuve cũng kêu gọi cần có sự "đoàn kết" lớn hơn trong EU và nguồn ngân sách của khối nên được phân bổ một cách cân bằng, minh bạch và hợp lý.

Hiện Anh, Đức, Hà Lan, Thụy Điển và Áo đang thương lượng về mức cắt giảm phần đóng góp cho ngân sách EU, với lý do họ đang phải đóng góp quá nhiều, trong khi vẫn phải thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng" nhằm thoát khỏi giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

Trước đó, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmid cũng đã cảnh báo sẽ phủ quyết kế hoạch ngân sách EU giai đoạn 2014-2020 nếu Copenhagen không được giảm trừ 174 triệu USD/năm tiền đóng góp cho ngân sách này. Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cũng khẳng định rõ lập trường rằng Chính phủ Anh sẽ không ủng hộ bất kỳ đề xuất nào về việc tăng ngân sách EU trong giai đoạn tới./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên