TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma lấy lại ngôi giàu nhất châu Á

02-02-2015 - 12:16 PM | Tài chính quốc tế

Jack Ma lấy lại ngôi giàu nhất châu Á

Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma đã lấy lại ngôi vị người giàu nhất châu Á sau khi công ty con hoạt động trong lĩnh vực tài chính của Alibaba được định giá 50 tỷ USD.

Nội dung nổi bật:

- Ant Financial - chủ sở hữu của Alipay và là "cánh tay" hoạt động trong mảng tài chính của Alibaba - được định giá 50 tỷ USD

- Với sự kiện này tài sản của Jack Ma được tính tăng thêm 10 tỷ USD, lên 36,4 tỷ USD và vượt qua cả ông chủ Jeff Bezos của Amazon


Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết tập đoàn dịch vụ tài chính vi mô Ant Financial (chủ sở hữu của Alipay) được định giá lên tới 50 tỷ USD. Công ty này có kế hoạch sẽ niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2016.

Cũng theo nguồn tin trên, Ant Financial vẫn chưa thuê các ngân hàng đầu tư bảo lãnh cho vụ IPO này. Công ty có kế hoạch bán cổ phiếu hạng A ở Trung Quốc. Alipay – hệ thống thanh toán trực tuyến có cơ chế hoạt động tương tự PayPal - hiện có hơn 800 triệu người dùng. Ứng dụng trên điện thoại di động cũng có 190 triệu người dùng và thực hiện 45 triệu giao dịch mỗi ngày.

Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, sự kiện này giúp tài sản của Ma tăng thêm 10 tỷ USD, lên 36,4 tỷ USD và vượt qua cả ông chủ Jeff Bezos của Amazon. Ngoài ra CEO của Ant Financial là Jonathan Lu và giám đốc nhân sự Lucy Peng cũng lọt vào danh sách tỷ phú.

Li Yujie, chuyên gia phân tích tại Viện nghiên cứu RHB (Hồng Kông), nhận định thị trường thanh toán trực tuyến mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu và chắc chắn trong tương lai Alipay sẽ chiếm lĩnh được thị phần lớn. “Sẽ xuất hiện thêm nhiều tỷ phú khi Alipay niêm yết”.

Lu và Peng đều là đồng sáng lập của Alibaba và mỗi người sẽ có tài sản trị giá khoảng 1,8 tỷ USD dựa theo số cổ phần nắm giữ ở Ant Financial. Shao Xiaofeng – người gia nhập Alibaba từ năm 2005 và là giám đốc rủi ro trong 2,5 năm qua – cũng có tài sản 1,2 tỷ USD.

Các lãnh đạo cấp cao khác của Alibaba cũng nắm giữ cổ phần trong Ant Financial. COO Daniel Zhang và 8 cổ đông khác mỗi người cũng có hơn 1 tỷ USD. Phó Chủ tịch Joseph Tsai có tài sản 5,8 tỷ USD.

Con số 50 tỷ USD cao gấp đôi so với mức mục tiêu mà Alibaba đề ra. Ma đã kiểm soát Ant Financial kể từ khi tách mảng tài chính ra khỏi Alibaba để thành lập một công ty mới năm 2011. Ant Financial có một số quy định hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại.

Trong cuộc phỏng vấn với Charlie Rose tại Davos cuối tháng 1, Jack Ma nói ông không thực sự cảm thấy hạnh phúc trong 3 tháng qua khi mọi người nói Jack Ma là người giàu nhất Trung Quốc. “Khi bạn có 1 tỷ USD, đó không phải tiền của bạn mà là lòng tin mà xã hội dành cho bạn”.

>>> Chuyện trò với Jack Ma

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên