TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma viết gì trong bức tâm thư gửi các cổ đông Alibaba?

12-10-2015 - 12:30 PM | Tài chính quốc tế

Jack Ma viết gì trong bức tâm thư gửi các cổ đông Alibaba?

Kể từ khi đưa tập đoàn Alibaba lên sàn chứng khoán vào năm ngoái và thu về được 25 tỉ đô la Mĩ, Jack Ma đã phải đương đầu với nhiều vấn đề. Nổi bật trong đó là việc Alibaba đã mất tới hơn 100 tỉ USD vốn hóa thị trường.

Để cứu vãn tình hình bên cạnh các biện pháp kĩ thuật như đầu tư vào các công ty khác, cũng như công bố những kế hoạch phát triển. Thì mới đây trong báo cáo của năm tài chính 2015, Jack Ma đã gửi một bức tâm thư tới các cổ đông với mục đích trấn an dư luận. Trong đoạn mở đầu của bức thư ông đã viết:

Phần lớn các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi không thể truy cập bên ngoài Trung Quốc, điều đó gây nên khó khăn cho các cổ đông nước ngoài và các bên liên quan của chúng tôi để hiểu đầy đủ về công ty và những gì chúng tôi đang làm. Kết quả là nhiều người đang cố gắng để hiểu chúng tôi thông qua lăng kính của một người ngoài. Họ sẽ không có sự hiểu biết đầy đủ và chính xác chúng tôi là ai và những gì chúng tôi làm.

Dưới đây là tóm tắt những ý chính của bức thư này:

1. Chiến lược của tập đoàn Alibaba là xây dựng cơ sở hạ tầng cho thương mại trong tương lai và thương mại điện tử chỉ là bước đầu tiên:

- Đến cuối tháng 6 năm nay, tập đoàn Alibaba có 34.000 nhân viên. Tổng sản lượng hàng hóa giao dịch thông qua hệ thống đạt gần 3.000 tỉ nhân dân tệ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ các sản phẩm để giành thị phần thông qua việc đổi mới sáng tạo công nghệ. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ có cơ hội và khả năng để xây dựng các tổ chức kinh doanh hiệu quả nhất trong số các công ty toàn cầu và tạo ra nhiều cơ hội việc làm nhất thông qua hệ sinh thái của chúng ta.

- Thông qua công nghệ internet và Big Data, chúng tôi sẽ xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng tân tiến. Điều này thực sự mang lại ý nghĩa đối với thương mại và sẽ cung cấp hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một nửa số nhân viên của tập đoàn đang làm những công việc quan trọng trong hệ sinh thái của chúng ta như: vận tải, tài chính internet, Big Data, điện toán đám mây, quảng cáo và ngành công nghiệp giải trí cũng như sức khỏe thông qua Big Data.

- Chiến lược của chúng tôi là lâu dài, vì vậy mặc dù các nền tảng mới trên đang xây dựng, vẫn đang được tiến hành và chưa mang lại doanh thu đáng kể nhưng triển vọng của nó là rất lớn.

- Chúng tôi tin rằng thời đại của các tập đoàn kinh doanh lớn đã biến mất . Nền kinh tế của ngày hôm nay và ngày mai sẽ dựa trên một nền tảng và hệ sinh thái tiếp cận. Tăng trưởng bền vững chỉ có thể đạt được khi các doanh nghiệp hoạt động trong một hệ sinh thái, tham gia phát triển tập trung và chia sẻ lợi ích chung.

2. Sự phát triển kinh tế của Trung Quốc và quan hệ đối với tập đoàn Alibaba:

- Gần đây, các tín hiệu suy thoái kinh tế của Trung Quốc đã gây ra mối quan tâm rộng rãi, và tôi tin rằng thế giới đã có phản ứng thái quá. Phản ứng này minh họa cách nền kinh tế của Trung Quốc đã được tích hợp đầy đủ vào nền kinh tế thế giới với một mức độ ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng một nền kinh tế tiếp tục gặp sự tăng trưởng nhanh chóng như vậy là không thực tế và cũng không bền vững và Trung Quốc không nên đặt mục tiêu cho sự phát triển như vậy.

- Kinh tế Trung Quốc đang chuyển từ một nền kinh tế xuất khẩu hướng tới một nền kinh tế tiêu dùng trong nước, và đầu tư vào cơ sở hạ tầng để vận hành. Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến và một cách tiếp cận thị trường theo định hướng mới để giải quyết vấn đề phát triển bền vững.

- Hơn 80% các doanh nghiệp của Trung Quốc sẽ cần phải sử dụng internet dựa trên nền tảng thương mại điện tử, mạng lưới hậu cần, dịch vụ tài chính, điện toán đám mây và các dịch vụ qua biên giới. Hệ thống kinh doanh của chúng tôi liên quan chặt chẽ với nền kinh tế Trung Quốc, và chúng tôi tin rằng các dịch vụ Alibaba cung cấp trong tương lai sẽ là các nguồn tài nguyên không thể thiếu cho các doanh nghiệp, sau khi điện, nước, đất.

- Các công ty lớn thường sinh ra vào thời điểm khó khăn. Với sự chuyển dịch kinh tế Trung Quốc từ chú trọng số lượng sang chất lượng sẽ dẫn đến việc hình thành những công ty đáng chú ý trên thế giới. Tập đoàn Alibaba hy vọng trở thành một trong số đó.

3. Hướng phát triển tương lai: toàn cầu hóa, phát triển đến vùng sâu vùng xa và Big Data trên điện toán đám mây:

- Chúng tôi muốn giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới mở rộng vượt ra ngoài biên giới của họ bằng cách tận dụng sức mạnh của thương mại điện tử, tài chính Internet, Big Data, các nền tảng tiếp thị và vận tải.

Chúng tôi tin rằng toàn cầu hóa kinh tế trong tương lai sẽ cho phép người tiêu dùng ở khắp mọi nơi được trải nghiệm việc mua sắm toàn cầu thực sự. Có thể mất một hoặc hai thập kỷ để hoàn thành nhiệm vụ này, nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc cho đến khi hoàn thành sứ mệnh của tập đoàn “Giúp mọi người làm kinh doanh thật dễ dàng cho dù họ ở bất kì nơi đâu”.

- Trung Quốc có hơn 600 triệu dân sống ở vùng nông thôn và cơ sở hạ tầng ở đây vô cùng kém. Chúng tôi thông qua sự giúp đỡ của công nghệ đã cải thiện cơ sở hạ tầng nơi đây. Chúng tôi làm điều này không chỉ vì đây là thị trường tiềm năng mà còn muốn đem lại lợi ích cho họ cùng với việc cải thiện đời sống người nghèo thông qua các cơ hội kinh doanh.

- Chúng ta đang chứng kiến ​​những thay đổi lớn ở vùng sâu vùng xa của Trung Quốc, và chúng tôi khuyến khích các cổ đông đến thăm các khu vực nông thôn của Trung Quốc để xem những thay đổi này.

Những gì chúng ta đang làm hôm nay có thể trở thành một mô hình phát triển cho nhiều nước đang phát triển trong tương lai. Vào thời điểm lịch sử này, Alibaba phải nắm lấy cơ hội thay đổi, đầu tư vào các thay đổi và dẫn đường cho những thay đổi đó.

Cuối thư Jack Ma nói về thách thức trong tương lai của tập đoàn Alibaba như: việc phát triển, cách thức quản lý hiệu quả khi phát triển đến mức khổng lồ cũng như việc tìm được nhân tài phù hợp với công ty.

Ông cảm ơn sự tin tưởng đầu tư của các cổ đông vào Alibaba và họ là một phần của hệ sinh thái kinh doanh trong tương lai. Ông tin tưởng vào những điều tốt đẹp mà Alibaba sẽ đạt được sau này.

Theo Triệu Vân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên