TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

James Chanos cảnh báo về bong bóng bất động sản Trung Quốc

09-04-2010 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

James Chanos cảnh báo về bong bóng bất động sản Trung Quốc

Ông nổi tiếng nhất với dự báo trước sự sụp đổ của tập đoàn năng lượng Enron và thực hiện bán khống Enron trong năm 2001.

Theo chuyên gia quản lý quỹ James Chanos, bong bóng trên thị trường bất động sản Trung Quốc có thể vỡ năm nay hoặc năm sau.

Ông Chanos cho rằng những người đứng đầu nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới có thể cần điều chỉnh tốc độ đầu tư trên thị trường bất động sản bởi tới 60% GDP Trung Quốc phụ thuộc vào lĩnh vực xây dựng. Tình trạng bong bóng có thể tiếp tục vào cuối năm 2010 hoặc sang năm 2011.

Tháng 1/2010, ông Chanos đưa ra nhận xét rằng bong bóng trên thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ có quy mô lớn gần 1 nghìn lần bong bóng bất động sản Dubai.

Nhận định của James Chanos về bong bóng bất động sản tại Trung Quốc đã thu hút sự chú lớn của giới đầu tư tài chính. Ông là tỷ phú kiếm lời lớn nhờ dự đoán chính xác sự sụp đổ tập đoàn năng lượng khổng lồ Enron năm 2001.

Ông cho rằng dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc sẽ là một tài sản quan trọng để giúp dọn sạch hệ thống ngân hàng. Dự trũ của Trung Quốc đạt tới 2,4 nghìn tỷ USD và hiện Trung Quốc đang là chủ nợ của Mỹ, tổng số trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ lên tới 889 tỷ USD.

Tỷ phú kiếm lời lớn nhờ dự đoán trước sự sụp đổ của Enron và thưc hiện các hoạt động bán khống, trong năm 2001, nhận định rằng, phải cẩn thận với các công ty xuất vật liệu xây dựng sang Trung Quốc, vì các công ty này đang góp phần tạo nên bong bóng trong bất động sản.

Đầu tư cố định dự đoán đạt 60% GDP của Trung Quốc trong năm nay. Theo ông Chanos, sau chiến tranh thế giới thứ II, Liên Xô, Đức và Nhật Bản đã rót nhiều tiền vào đầu tư cố định, nhưng chỉ có Đức và Nhật Bản sử dụng đầu tư hiệu quả.

Ông nhận xét tại Trung Quốc, ngày càng có nhiều các khoản đầu tư cố định tính trên mỗi đồng đô la của GDP vì thế tính hiệu quả không cao. Ở phương Tây, tăng trưởng GDP gắn liền với thị trường tự do, điều này khác hoàn toàn tại Trung Quốc.

James Chanos là chủ tịch và là người sáng lập của công ty đầu tư Kynikos Associates tại New York. Chanos được coi là chuyên giá bán khống. Ông chuyên nghiên cứu các cổ phiếu có vấn đề, và thực hiện bán khống.

Ông nổi tiếng nhất với dự báo trước sự sụp đổ của tập đoàn năng lượng Enron và thực hiện bán khống Enron trong năm 2001. Sự sụp đổ của Enron khiến phố Wall chấn động và thay đổi hoạt động kế toán kiểm toán tại đây.

Thanh Vân
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên