TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jim O'Neill: Chứng khoán Trung Quốc vẫn “nóng”

28-09-2012 - 17:59 PM | Tài chính quốc tế

Jim O'Neill: Chứng khoán Trung Quốc vẫn “nóng”
Jim O'Neill

Người đã phát minh ra khái niệm các nền kinh tế mới nổi - BRIC - cũng cho rằng Trung Quốc sẽ không hạ cánh cứng như nhiều người lo ngại.

Trong tuần này, những lo lắng về sự suy giảm của nền kinh tế đã đẩy chứng khoán Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Tuy nhiên, Jim O'Neill, Chủ tịch công ty quản lý tài sản Goldman Sachs, lại đưa ra nhận định TTCK Trung Quốc là điểm đầu tư hấp dẫn nhất trong số các nước mới nổi - BRIC. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Singapore ngày hôm nay (28/9), O'Neill đưa ra nhận định ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc chính là thị trường hấp dẫn nhất đối với ông. Với chỉ số Shanghai Composite đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, ông cho rằng đây là thời điểm chín muồi để mua vào cổ phiếu. 

Cũng theo O'Neill, quá trình tái cân bằng nền kinh tế và chuyển hướng sang tiêu dùng trong nước thay vì hướng về xuất khẩu của Trung Quốc chính là cơ hội để nhiều người chiến thắng. 

Người đã nghĩ ra khái niệm BRIC khuyên nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội này để đầu tư vào tất cả các ngành được hưởng lợi từ xu hướng thu nhập của tầng lớp trung lưu tăng lên, điển hình như các ngành phục vụ tiêu dùng hay y tế. Trong khi đó, cổ phiếu của các công ty liên quan đến ngành công nghiệp nặng và những hàng hóa có liên quan vẫn là những sự lựa chọn không tồi. 

TTCK Trung Quốc đã trở thành 1 trong những thị trường có diễn biến tồi tệ nhất thế giới khi giảm gần 6% kể từ đầu năm đến nay. Trong năm 2011, thị trường này cũng suy giảm tới 22%. Các gói kích thích kinh tế đã được triển khai trong quá khứ, bao gồm cả gói 150 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tạo ưu đãi cho các doanh nghiệp xuất khẩu, đã thất bại trong việc bình ổn thị trường. 

Tuy nhiên, theo ông, diễn biến tồi tệ trên thị trường cũng bắt nguồn từ nguyên nhân nhà đầu tư quá kỳ vọng vào triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc. 

Dường như tốc độ tăng trưởng 10% đã trở thành "liều thuốc gây nghiện" cho thị trường. Nhà đầu tư nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giải cứu nền kinh tế với những biện pháp đã được thực hiện trong quá khứ. Do đó, thị trường sẽ cảm thấy rất thất vọng nếu như Trung Quốc không đạt được mức tăng trưởng đó. 

Theo O'Neill, chỉ đến khi các nhà đầu tư thích nghi được với thời đại mới trong đó tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc bị chậm lại, thị trường mới có thể phục hồi.

Trung Quốc không hạ cánh cứng 

Trong khi Goldman Sachs giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2012 của Trung Quốc từ 8,2% xuống chỉ còn 7,4%, O’Neill cho rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ không hạ cánh cứng như nhiều người lo ngại.

“Vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế đã quay trở lại quỹ đạo những chắc chắn Trung Quốc sẽ không hạ cánh cứng như người ta đang dự báo,”  O’Neill nhận định. 

Tuy nhiên, ông cũng bổ sung thêm rằng Trung Quốc vẫn phải đối mặt với rủi ro tăng trưởng quý III sẽ yếu ớt hơn cả quý II. Kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 7,6% trong quý II, thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. 

Jim O’Neill cho rằng các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ sẽ giúp nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa thể xảy ra. Trong khi trong tuần này, NHTW Trung Quốc vừa bơm lượng tiền kỷ lục vào thị trường để ngăn chặn tình trạng căng thẳng tín dụng trong ngắn hạn tại các ngân hàng thương mại, cơ quan này vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản kể từ tháng 7. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên