TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Joseph Stiglitz cho rằng cần có đồng tiền dự trữ mới để cân bằng thế giới

11-04-2011 - 19:59 PM | Tài chính quốc tế

Joseph Stiglitz cho rằng cần có đồng tiền dự trữ mới để cân bằng thế giới

Theo Fitch, tỷ lệ nợ của chính phủ Mỹ, trong đó bao gồm nợ liên bang, tính trong tương quan với GDP được dự báo lên mức 100% GDP vào năm 2012.

Ông Joseph Stiglitz, kinh tế gia đạt giải Nobel, cho rằng thế giới cần đồng tiền dự trữ mới để giúp giảm yếu tố mất cân bằng trong thương mại hiện đang phản ánh trong nợ công của Mỹ.

Ông Stiglitz cho rằng hệ thống toàn cầu cần thay thế đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ và ngăn chất lượng tín dụng của Mỹ đi xuống.

Tuần trước, đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 15 tháng so với đồng euro và thâm hụt thương mại Mỹ tháng 1/2011 lên mức cao nhất trong 7 tháng.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm vào phiên ngày 08/04 ở mức 3,58%, thấp hơn mức trung bình 7% từ năm 1980.

Theo Fitch, tỷ lệ nợ của chính phủ Mỹ, trong đó bao gồm nợ liên bang, tính trong tương quan với GDP được dự báo lên mức 100% GDP vào năm 2012, mức cao nhất đối với bất kỳ nước nào có xếp hạng tín dụng AAA.

Trong tuyên bố mới nhất, Fitch cho rằng khả năng chính phủ Mỹ không thực hiện được các cam kết tài chính và trả nợ đúng hạn rất thấp.

Để có tiền bù đắp cho thâm hụt ngân sách, chính phủ Mỹ đã bán trái phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài và khiến dự trữ bằng đồng USD của nhóm nước này tăng cao.

Số liệu từ IMF cho thấy tổng lượng USD các nước ngoài Mỹ nắm giữ lên tới 3,14 nghìn tỷ USD tính đến quý 4/2011.

Ông Stiglitz nói: “Dự trữ là chứng nhận IOU. Khi số chứng nhận IOU này lớn hơn, người ta cho rằng rủi ro tín dụng của bạn cao. Hoặc ít nhất, họ thay đổi quan điểm của họ về rủi ro tín dụng.”

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên