TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Joseph Stiglitz dự đoán tất cả kế hoạch cứu ngân hàng, nhà đất sẽ thất bại

17-04-2009 - 09:06 AM | Tài chính quốc tế

Joseph Stiglitz dự đoán tất cả kế hoạch cứu ngân hàng, nhà đất sẽ thất bại

Ông nhận định kế hoạch giải trừ tài sản xấu (TARP) hay còn gọi là kế hoạch 700 tỷ USD không đủ lớn để vực dậy hệ thống ngân hàng.

Kinh tế gia đạt giải Nobel, ông Joseph Stiglitz nhận xét kế hoạch cứu hệ thống ngân hàng của chính phủ Mỹ sẽ thất bại bởi kế hoạch này được thiết kế để giúp cho phố Wall hơn là tạo ra một hệ thống tài chính tốt.

Ông nói: “Tất cả những biện pháp họ đưa ra cho đến nay đều rất kém, những người thảo ra kế hoạch này chỉ muốn hỗ trợ các ngân hàng hoặc họ thiếu năng lực.”

Ông nhận định kế hoạch giải trừ tài sản xấu (TARP) hay còn gọi là kế hoạch 700 tỷ USD không đủ lớn để tái vốn hóa lại hệ thống ngân hàng, chính phủ Mỹ đã không trực diện giải quyết các vấn đề của ngành ngân hàng. Ông cho rằng trong nội bộ Nhà Trắng tồn tại sự xung đột về lợi ích bởi nhiều tư vấn kinh tế của Tổng thống Obama liên hệ mật thiết với phố Wall.

Theo ông, thay vì việc mua lại số cổ phần nhỏ tại các ngân hàng, chính phủ nên trực tiếp quản lý các ngân hàng, loại bỏ các cổ đông các ngân hàng, sử dụng tiền thuế của dân để duy trì hoạt động của các tổ chức này.

Ông nhận xét chương trình đầu tư kết hợp giữa nhà nước và tư nhân (PIPP) do chính phủ Mỹ mới đưa ra là một chương trình cực kỳ tệ. Ông cho rằng chương trình này sẽ không thể đặt giá một mức giá cho các tài sản xấu của các ngân hàng.

Kế hoạch này theo ông thực chất đang cứu các cổ đông và những người nắm trái phiếu như Pimco, một công ty đầu tư trái phiếu tại California.

Ông dự đoán người dân sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn những gì các ngân hàng thu lợi từ chương trình PIPP dù chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ Sheila Bair dự đoán người dân sẽ không thể chịu thiệt.

Joseph Eugene "Joe" Stiglitz là một nhà kinh tế học người Mỹ. Ông được nhận Giải Nobel Kinh tế năm 2001. Ông là một trong những nhà kinh tế học xuất sắc nhất thế giới, theo đánh giá của dự án RePEc. Chuyên ngành của ông rất đa dạng, từ kinh tế học vĩ mô, kinh tế học công cộng, kinh tế học phát triển, đến kinh tế học quốc tế. Ông có những đóng góp rất lớn cho kinh tế học ở các lý luận về về ảnh hưởng của việc kiểm soát thông tin đến thị trường.

Stiglitz từng là Phó chủ tịch và nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, từng là thành viên và sau đó là chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế cho Tổng thống William Clinton.

Stiglitz lo lắng về mối liên hệ giữa những người làm tư vấn trong Nhà Trắng với phố Wall. Chủ tịch hội đồng tư vấn kinh tế quốc gia Lawrence Summers đồng thời là chủ tịch quỹ đầu cơ D.E. Shaw. Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner là chủ tịch FED tại New York.


Ngọc Diệp

Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên