TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Joseph Stiglitz: FED và ECB đẩy thế giới vào trạng thái hỗn loạn

06-10-2010 - 08:46 AM | Tài chính quốc tế

Joseph Stiglitz: FED và ECB đẩy thế giới vào trạng thái hỗn loạn

Stiglitz tuyên bố ủng hộ chính sách kích thích tài khóa.

Ông Joseph Stiglitz, kinh tế gia đạt giải Nobel, cho rằng chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của FED và ECB đang đẩy thế giới vào hỗn loạn thay cho hỗ trợ cho đà phục hồi của kinh tế thế giới.

Trong bài phát biểu mới nhất tại đại học Colombia, cho rằng hoạt động bơm thanh khoản ồ ạt từ FED và ECB đang mang đến bất ổn cho thị trường ngoại hối, buộc nhiều nước như Nhật và Braxin phải bảo vệ các công ty xuất khẩu.

Ông Stiglitz nói: “Đáng mỉa mai ở chỗ FED đưa ra mọi chương trình thanh khoản với mục tiêu hy vọng nó sẽ vực dây kinh tế Mỹ. FED thực tế không làm được gì cho kinh tế Mỹ mà lại tạo ra sự hỗn loạn ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Họ đang theo đuổi chính sách lạ thường.”

Từ đầu tháng 9/2010 đến nay, đồng USD đã hạ giá 6,5% so với giỏ tiền tệ bởi triển vọng nới lỏng tiền tệ của FED đã khiến nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất cao hơn ở loại hình đầu tư khác.

Đồng USD hạ giá, đồng tiền tại nhiều thị trường mới nổi như đồng real của Braxin tăng giá. Triển vọng tăng trưởng vì thế tốt hơn. Đồng yên cũng đã lên mức cao so với đồng USD bởi kỳ vọng đồng USD sẽ suy yếu.

Ông Stiglitz cho rằng động thái ngăn đồng tiền tăng giá của nhiều nước thời gian gần đây hoàn toàn cần thiết bởi họ không thể để tỷ giá tăng lên và phá hủy xuất khẩu.

Ông Stiglitz khẳng định việc hạ lãi suất cơ bản có thể giúp ích được phần nào, tuy nhiên biện pháp đó không đủ mạnh để giải quyết các vấn đề đang tồn tại ở Mỹ và châu Âu. Ông tuyên bố: “Chúng ta cần kích thích tài khóa.”

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên