TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Joseph Stiglitz: Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi chậm

06-08-2009 - 07:30 AM | Tài chính quốc tế

Joseph Stiglitz: Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi chậm

Theo Stiglitz, nước Mỹ cần thêm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ.

Kinh tế gia đạt giải Nobel, ông Joseph Stiglitz cho rằng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục rất chậm và có lẽ nên cân nhắc thay chủ tịch FED.

 

Giáo sư kinh tế thuộc đại học Columbia trong bài phỏng vấn mới nhất với Bloomberg đưa ra nhận xét còn rất nhiều cản trở trên con đường phục hồi kinh tế Mỹ, thị trường bất động sản thương mại còn đương đầu với nhiều vấn đề. Tỷ lệ thu hồi nhà sẽ tiếp tục tăg cao và hiện chưa biết thực tế tình trạng của các ngân hàng như thế nào.

 

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế đang nhìn thấy dấu hiệu hồi phục đầu tiên của nền kinh tế trong thời kỳ hậu chiến, họ cũng nhận thấy những yếu tố bất lợi mới khi tỷ lệ thất nghiệp lên sát mức 10%. Thị trường tín dụng đang cải thiện, những vấn đề căn bản của việc nhu cầu suy yếu vẫn còn.

 

Ông Stiglitz năm nay 66 tuổi, trước đây từng là chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thế giới và chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

 

Ông nói: “Kinh tế Mỹ sẽ hồi phục chậm, rất chậm.”

 

Nhận xét về vị trí chủ tịch FED, ông nói: “Một sự thay đổi có lẽ nên được tính đến.”

 

Khủng hoảng tài chính toàn cầu, khởi đầu với sự sụp đổ của thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn Mỹ, đã khiến các tổ chức tài chính và ngân hàng trên khắp thế giới thua lỗ khoảng 1,55 nghìn tỷ USD.

 

Ông cho rằng việc chính quyền Tổng thống Obama tập trung vào giải quyết các vấn đề của ngành ngân hàng là quan trọng và cần thiết, tuy nhiên cách thức tiến hành sẽ có thể dẫn đến thảm họa. Theo Stiglitz, nước Mỹ cần thêm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ.

 

Năm 2001, ông chia sẻ giải Nobel với Micheal Spence về công trình nghiên cứu về những vấn đề có thể phát sinh khi các bên không có sự tiếp cận ngang nhau với thông tin (bất đối xứng thông tin).

 

 

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên