TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Joseph Stiglitz lo ngại về đồng USD

21-08-2009 - 12:29 PM | Tài chính quốc tế

Joseph Stiglitz lo ngại về đồng USD

Kinh tế gia đạt giải Nobel, ông Joseph Stiglitz, cho rằng nên cân nhắc về vai trò của đồng USD trong vị thế công cụ giữ giá trị, những rủi ro tiềm ẩn của đồng USD không hề nhỏ.

Giáo sư đại học Colombia trong bài phát biểu mới nhất tại Bangkok – Thái Lan tuyên bố: “Thế giới cần một hệ thống dự trữ mới.”

 

Ông cho rằng sự hỗ trợ từ những nước như Trung Quốc nên đảm bảo cho những cuộc bàn thảo về một hệ thống dự trữ mới.

 

Nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ và châu Âu đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào kinh tế toàn cầu, điều này có thể khiến hoạt động đầu cơ tăng cao, cơ hội đầu tư còn rất ít. Ông thể hiện sự không tin tưởng vào khả năng FED có thể rút bớt thanh khoản ra khỏi thị trường đúng thời điểm.

 

Ông cho rằng chính phủ các nước cần đưa ra thêm chương trình hành động trên phạm vi toàn cầu để giải quyết triệt để khủng hoảng hiện nay. Theo ông, nhóm nước G20 đã chậm trễ trong giải quyết một số vấn đề cơ bản như việc nhu cầu hiện vẫn ở mức thấp.

 

Bộ trưởng Tài chính và đại diện Ngân hàng Trung ương nhóm nước G20 sẽ nhóm họp tại London vào ngày 05/09/2009.

 

Khủng hoảng tài chính toàn cầu, khởi đầu với sự sụp đổ của thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn Mỹ, đã khiến các tổ chức tài chính toàn cầu thua lỗ tới 1,6 nghìn tỷ USD.

 

Năm 2001, ông Sitglitz đạt giải Nobel cho nghiên cứu của ông về những vấn đề có thể phát sinh trên thị trường khi các bên tham gia không có điều kiện tiếp cận với thông tin ngang nhau. Ông từng là chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thế giới và chủ tịch hội đồng tư vấn kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

 

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên