TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Joseph Stiglitz: Nước Mỹ cần kế hoạch kích thích tài khóa

21-10-2010 - 08:22 AM | Tài chính quốc tế

Joseph Stiglitz: Nước Mỹ cần kế hoạch kích thích tài khóa

Ông khẳng định biện pháp nới lỏng tiền tệ mà FED tính đưa ra sẽ không thể hỗ trợ tốt cho đà phục hồi của nền kinh tế.

Ông Joseph Stiglitz, kinh tế gia đạt giải Nobel, cho rằng nước Mỹ cần thêm kế hoạch tài khóa để hỗ trợ kinh tế Mỹ. Ông khẳng định biện pháp nới lỏng tiền tệ mà FED tính đưa ra sẽ không thể hỗ trợ tốt cho đà phục hồi của nền kinh tế.

Theo Stiglitz, FED đã quá tập trung vào lãi suất và việc có thêm biện pháp nới lỏng định lượng sẽ không thể có ảnh hưởng lớn lên nền kinh tế. Thay vào đó, chính phủ Mỹ nên cấp tiền cho các bang để cứu việc làm sau khi chương trình kích cầu 814 tỷ USD kết thúc.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, ông nói: “Cái chúng ta thật sự cần chính là gói kích thích lần 2. Nếu cấp tiền cho các bang, họ sẽ có thể duy trì công việc cho người lao động. Người lao động sau đó tiếp tục chi tiêu. Niềm tin người tiêu dùng và đầu tư của các công ty tăng cao hơn.

Ông Stiglitz khẳng định dù FED có thể tiến hành biện pháp nới lỏng, lãi suất cho vay dài hạn cũng chỉ có thể giảm được từ 0,2 đến 0,3%. 3 chủ tịch khu vực của FED, trong đó bao gồm chủ tịch FED tại Chicago, trong tuần đã khẳng định về khả năng đưa ra thêm biện pháp nới lỏng định lượng.

Giáo sư kinh tế học đại học Colombia chỉ ra: “Thực tế họ chẳng có thể làm được nhiều việc. Họ trở lại với trọng tâm lãi suất, cứ như thể lãi suất sẽ giải quyết được mọi vấn đề.”

Ông Stoglitz tin FED cảm thấy tội lỗi bởi đã để lãi suất thấp và điều tiết lỏng lẻo dẫn đến khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái và nay cảm thấy cần phải làm điều gì đó.”

Đối với các chủ sở hữu nhà ở, ông tin cần giúp người dân được ở lại tỏng căn nhà bị thu hồi bằng cách nộp đơn xin phá sản và buộc các ngân hàng giảm bớt nợ. Theo Stiglitz, đang tồn tại tâm lý bất bình đẳng trên khắp nước Mỹ, các ngân hàng, những đối tượng gây ra nhiều vấn đề nhất nhưng lại nhận được quá nhiều tiền. Nguồn tiền để kích thích tín dụng cho đến nay chưa phát huy hiệu quả.

Ông tin rằng Mỹ và Trung Quôc chưa thể có được thỏa thuận tiền tệ và thật khó để có sự đồng thuận trên toàn cầu.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên