TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

JP Morgan: Điều chỉnh tỷ giá giúp TTCK Việt Nam lấy lại sức mạnh

11-02-2010 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

JP Morgan: Điều chỉnh tỷ giá giúp TTCK Việt Nam lấy lại sức mạnh

Ngay sau động thái điều chỉnh tỷ giá 3,4% của Ngân hàng nhà nước, ông Sriyan Pietersz trưởng bộ phận phân tích tại Đông Nam Á của JP Morgan nhận định gửi tới các nhà đầu tư.

Động thái mới nhất về điều chỉnh tỷ giá của SBV không bất ngờ khi mối lo ngại về đồng tiền Việt Nam ngày càng tăng, do giao dịch trên thị trường tự do luôn cao hơn biên độ cho phép của Ngân hàng nhà nước. Mặc dù trong tháng 11, VND đã điều chỉnh giảm 5% tỷ giá với đồng USD.

Việc bơm tiền USD qua các doanh nghiệp nhà nước SoEs dường như là không đủ, vì lượng tiền này chỉ 3 tỷ USD, trong khi lượng dự trữ ngoại tệ chỉ đủ chi cho 3 tháng nhập khẩu. Điều này không cho phép SBV dùng ngoại tệ để giữ giá tiền VND.

Cùng với áp lực về làm phát ngày càng tăng, SBV có hai sự lựa chọn, và cả 2 bù đắp cho nhau, đó là giảm gái tiền VND và tăng lãi suất cơ bản.

Theo chúng tôi, lãi suất cơ bản có khả năng tăng chậm hơn vì ngoài lo ngại lạm phát, ngân hàng nhà nước cần kiểm soát tình hình đô la hóa. SBV đã ra quyết định giới hạn lãi suất tiền gửi với đồng USD ở mức 1% để ngăn chặn việc mua đầu cơ USD trong thời gian vừa qua

Trong ngắn hạn, cùng với mùa tết đang đến và nguồn kiều hối chảy về, việc giảm giá VND vừa qua giúp ổn định tỷ giá. Điều này cũng giúp giảm áp lực lên cán cân thương mại, tăng xuất khẩu.

Đối với thị trường chứng khoán, việc giảm giá đồng tiền sẽ giúp ổn định tâm lý, do khoảng cách giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá chợ đen giảm đi.

Dòng tiền từ việc đóng cửa sàn vàng và các loại hình giao dịch OTC không chính thức khác cùng với việc rút gọn thời gian nắm giữ cổ phiếu bắt buộc cũng sẽ giúp cho tình hình thanh khoản. Thêm vào đó dòng kiều hối mùa tết sẽ giúp cán cân thanh toán của Việt Nam mạnh hơn.

Do đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ lấy lại sức mạnh trong thời gian ngắn sắp tới sau khi mất điểm vào cuối năm 2009.

Việc công bố lợi nhận tốt và các kế hoạch lợi nhuận khả quan là nhân tố tốt cho diễn biết đi lên của cổ phiếu. Nhiều nhà xuất khẩu của Việt Nam sẽ được lợi về lợi nhuận nhờ việc thay đổi tỷ giá này.


Theo Stoxngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên