TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

JP Morgan: iPhone 5 có thể giúp GDP Mỹ tăng thêm 0,5 điểm %

11-09-2012 - 08:30 AM | Tài chính quốc tế

JP Morgan: iPhone 5 có thể giúp GDP Mỹ tăng thêm 0,5 điểm %

iPhone 5 được tin là nhân tố sẽ giúp kinh tế Mỹ bứt phá trong quý IV năm nay.

Thế hệ kế tiếp của mẫu điện thoại đình đám iPhone, có tên iPhone 5 sẽ được hãng công nghệ Mỹ Apple ra mắt giới thiệu công chúng trong ngày mai (12/9) không chỉ được kỳ vọng sẽ đem lại những kết quả kinh doanh cho Apple mà còn được đánh giá sẽ là động lực giúp đem lại mức tăng trưởng đáng kể cho nền kinh tế Mỹ nói chung.

Theo nhà kinh tế trưởng của JP Morgan, ông Michael Feroli, doanh số bán hàng của thế hệ iPhone mới có thể giúp tăng trưởng GDP của nước Mỹ tăng khoảng từ 0,25 đến 0,5 điểm % trong quý 4 năm nay.

Chỉ cần tính toán đơn thuần bằng cách sử dụng phương pháp gọi là kiểm soát bán lẻ, doanh số bán hàng của iPhone 5 có thể nâng GDP hàng năm của Mỹ thêm khoảng 3,2 tỷ USD, tương đương với mức tăng khoảng 0,33 điểm %.

Cụ thể, các nhà phân tích của JP Morgan dự báo Apple sẽ bán được khoảng 8 triệu bản iPhone 5 trong quý 4, với đơn giá khoảng 600 USD/chiếc. Nếu loại trừ đi 200 USD chi phí các linh kiện nhập khẩu, tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ có thể được tăng thêm 400 USD từ mỗi chiếc điện thoại.

0,25 - 0,5 điểm % của GDP Mỹ quả thực là 1 con số khổng lồ và một vài nhà kinh tế tỏ ra hoài nghi với giả thiết này. Tuy nhiên, Feroli khẳng định JP Morgan có những bằng chứng phù hợp để thuyết phục cho dự báo họ đưa ra, đặc biệt là doanh số tiêu thụ các phiên bản iPhone cũ và thêm nữa là đã gần 1 năm kể từ thời điểm Apple ra mắt phiên bản iPhone 4S, do đó người mua đang rất háo hức chào đón iPhone 5.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters gần đây đối với các nhà kinh tế và chuyên gia phân tích phố Wall, GDP của Mỹ có thể tăng 2% trong năm 2013, mức dự báo này giảm nhẹ so với con số được đưa ra trước đó vào mùa hè năm nay.


N.Linh

lienph

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên