TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

J.P. Morgan nộp phạt 2 tỷ USD vụ Madoff

06-01-2014 - 15:37 PM | Tài chính quốc tế

J.P. Morgan nộp phạt 2 tỷ USD vụ Madoff

JPMorgan sẽ nộp 1,5 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ. Phần còn lại được nộp cho Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC) và Mạng lưới chống tội phạm tài chính. Đây là hai cơ quan thuộc Bộ Tài chính.

Tờ Wall Street Journal đưa tin trong tuần này, các nhà quản lý của nước Mỹ sẽ sớm thông báo về việc ngân hàng JPMorgan Chase nộp phạt hơn 2 tỷ USD vì đã thất bại trong việc cảnh báo về vụ lừa đảo trên diện rộng của siêu lừa Bernard L. Madoff. Theo nguồn tin thân cận với vụ việc, quyết định sẽ được đưa ra sớm nhất là vào thứ ba. 

JPMorgan sẽ nộp 1,5 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ. Phần còn lại được nộp cho Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC) và Mạng lưới chống tội phạm tài chính. Đây là hai cơ quan thuộc Bộ Tài chính. 

Đây là án phạt mới nhất trong một chuỗi các án phạt pháp lý dành cho ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.

Năm 2013, JPMorgan đã đồng ý nộp gần 20 tỷ USD để chấm dứt các vụ kiện và điều tra liên quan đến việc bán trái phiếu thế chấp và vụ “cá voi London” năm 2012. Quý 3/2012, ngân hàng này cũng trích dự phòng 9 tỷ USD cho các vấn đề về pháp lý và thông báo cho các nhà đầu tư sẽ dành 23 tỷ USD cho các vụ kiện và dàn xếp.

Ngày 14/1 tới, JPMorgan sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2012. Các lãnh đạo của ngân hàng hi vọng mọi việc liên quan đến vụ Madoff sẽ được giải quyết ổn thỏa trước khi kết quả này được công bố.

Văn phòng chưởng lý Hoa Kỳ (U.S. Attorney's Office) và FBI đã tiến hành điều tra liệu có phải JPMorgan đã không thể cảnh báo cho các nhà quản lý về hoạt động của Madoff mặc dù có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo hay không. Vấn đề mấu chốt trong vụ này là tại sao ngân hàng không cung cấp tài liệu báo cáo về những lo ngại xung quanh Madoff trong khi tài liệu này được nộp lên cơ quan quản lý ở Anh.


Trước đây, JPMorgan từng phản pháo lại rằng ngân hàng không hề biết đến hoặc tham gia vào trò lừa đảo của Madoff. Tuy nhiên, trong mấy tháng gần đây, JPMorgan bắt đầu nhắc đến thỏa thuận không bị truy tố với Văn phòng chưởng lý Hoa Kỳ. Theo thỏa thuận này, các công ty sẽ chỉ phải trả một khoản tiền phạt hồ sơ buộc tội sẽ bị loại bỏ sau một thời gian nhất định nếu công ty đó đáp ứng được một số điều kiện. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên