TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

JPMorgan: Các thị trường mới nổi đứng trước đợt điều chỉnh mạnh

23-02-2013 - 15:53 PM | Tài chính quốc tế

JPMorgan: Các thị trường mới nổi đứng trước đợt điều chỉnh mạnh

Trong báo cáo mới nhất vừa được đưa ra, JPMorgan & Chase Co cho rằng rất có thể TTCK của các nền kinh tế mới nổi sẽ có một đợt điều chỉnh mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo đó, Adrian Mowat, chiến lược gia trưởng tại thị trường châu Á và mới nổi của JPMorgan nhận định các nhà đầu tư nên sử dụng hợp đồng quyền chọn để bảo vệ trước các khoản lỗ và nên bán ra các cổ phiếu nhạy cảm nhất với diễn biến của thị trường. 

Trong phiên 22/2, chỉ số MSCI Emerging Markets Index (MXEF) đo lường diễn biến TTCK các nước mới nổi đã giảm 1,4% - mạnh nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây và xóa sạch số điểm đã tăng được từ đầu năm tới nay. Khoảng 62% các công ty đã công bố kết quả kinh doanh đưa ra kết quả thấp hơn dự báo. Trong khi đó, con số đối với chỉ số MSCI World Index (MXWO) chỉ là 34%. 

Mowat nhận định lo lắng về việc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ rút lại các biện pháp kích thích kinh tế đang đè nặng lên nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong khi đó, các nhà xuất khẩu Hàn Quốc chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đồng won mạnh. Các cổ phiếu niêm yết trên TTCK Nam Phi thì trượt dốc trong bối cảnh các tranh chấp về khai mỏ bùng nổ.  

Ngược lại với tình hình ảm đạm của các nước mới nổi, chứng khoán Nhật Bản tăng điểm mạnh sau nỗ lực kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe và chứng khoán Mỹ hưởng lợi từ các thương vụ mua bán sáp nhập. 

Theo Mowat, rất có thể các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục suy giảm và do đó nguồn vốn sẽ chuyển hướng sang TTCK Nhật Bản. 

Mowat cho rằng nhà đầu tư nên chú ý đến các công ty “có chất lượng” với tỷ lệ ROE cao. Chiến lược gia này đặc biệt chú trọng đến các thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Mexico, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Peru. Ông khuyên các nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng đầu tư đối với các thị trường này. 

Hồi tháng 11/2011, Mowat dự đoán rằng chỉ số MSCI Emerging index sẽ chạm mốc 1.150 vào cuối năm 2012. Trên thực tế, chỉ số này kết thúc năm 2012 ở mức 1.055,20 điểm, tăng 15% trong cả năm và tăng mạnh hơn so với mức 13% của chỉ số S&P. 

Cùng chung nhận định trên, John-Paul Smith, chiến lược gia về thị trường mới nổi tại Deutsche Bank AG cho rằng thanh khoản sụt giảm ở Trung Quốc, sự can thiệp quá sâu của nhà nước vào nền kinh tế cùng với thiếu vắng các ý tưởng chính là những nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm. 

Ông dự báo trong năm 2013 các thị trường mới nổi sẽ suy giảm từ 10 đến 15% về giá trị tuyệt đối. Con số còn lớn hơn trong so sánh tương quan với thị trường Mỹ. Đây là thời điểm nhà đầu tư nhận ra rằng thực chất thì tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc không bền vững như họ đang nghĩ. 

Tuy vậy, nhận định của Mowat trái ngược với nhận định được đưa ra hôm 19/2 của Bank of America. Ngân hàng này cho rằng nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu và trái phiếu của các thị trường mới nổi bởi tốc độ tăng trưởng của các nước BRIC đang được cải thiện. Đồng thời, mức giá mục tiêu cho các cổ phiếu thuộc chỉ số MSCI Emerging- market index cho thấy chỉ số này sẽ tăngkhoảng 13% trong vòng 12 tháng tới.  

Trong khi đó, Lewis Kaufman, người đang quản lý 85 tỷ USD tại Thornburg Investment Management, cho rằng nếu các gói kích thích bị dừng lại trên toàn cầu, các thị trường mới nổi sẽ giảm điểm mạnh. Tăng trưởng lợi nhuận cho thấy dấu hiệu phục hồi vẫn chưa xuất hiện.

Kaufman nhận định đà tăng điểm của các thị trường này không được hỗ trợ bởi các yếu tố nền tảng. 

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên