TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch 600 tỷ USD biến G20 thành G19?

08-11-2010 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Kế hoạch 600 tỷ USD biến G20 thành G19?

Chính phủ của tất cả các nền kinh tế hàng đầu thế giới phản đối kế hoạch 600 tỷ USD của Mỹ. Nước Mỹ đơn phương trong quan điểm bảo vệ xuất khẩu của riêng nước này.

G20 đang trở nên giống như G19 + 1 bởi nhóm nước giàu cũng như mới nổi thuộc G20 buộc tội Mỹ đã phá đi sự thống nhất.

Trong hội nghị G20 tuần này, Tổng thống Obama sẽ rất khó khăn và cần thật sự khôn khéo trong các nỗ lực ngoại giao để làm giảm làn sóng chỉ trích về kế hoạch 600 tỷ USD mua trái phiếu chính phủ Mỹ mà FED mới tung ra.

Quan chức kinh tế hàng đầu của Đức, Braxin, Trung Quốc và Nam Phi nằm trong nhóm thể hiện sự lo lắng rằng chính sách in thền của FED sẽ khiến đồng USD suy yếu, đẩy cao giá hàng hóa và khiến tiền đầu tư ồ tạ vào thị trường mới nổi.

Nếu G20 không thành công trong việc giảm căng thẳng, các nhà hoạch định chính sách sẽ có thể không hợp tác với nhau và kinh tế thế giới vì thế dễ chịu ảnh hưởng xấu.

Chưa đầy 5 tháng trước đây, G20 nhóm họp tại Toronto và cam kết về sự hợp tác cùng thực hiện mục tiêu chung.

Trong tuyên bố đưa ra, G20 nói:”G20 có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế trong việc đảm bảo “sức khỏe” của kinh tế toàn cầu. Nếu chúng ta cần phối hợp hành động, tất cả các khu vực sẽ cùng giàu có hơn.”

Từ đó đến nay, đồng USD thực tế giảm giá tới 11% so với giỏ tiền tệ, đồng nội tệ của Nhật, Braxin, đồng tiền chung châu Âu và nhiều nước khác tăng mạnh. Ngoại lệ duy nhất là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, chỉ tăng 2% so với đồng USD từ cuối tháng 6/2010 đến nay.

Tổng thống Obama dự kiến sẽ nói những câu đại ý như thế giới cần kinh tế Mỹ mạnh và nước Mỹ cần xuất được nhiều hàng hóa hơn.

Chủ tịch FED bảo vệ quan điểm của ông rằng kinh tế Mỹ đóng vai tro quan trọng đối với kinh tế toàn cầu và rằng ông nhận thức rõ ràng về vai trò của đồng USD trong hệ thống tài chính và tiền tệ toàn cầu.

My Vân
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên