TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch 700 tỷ: hồi hộp chờ phán quyết của Thượng viện

01-10-2008 - 17:50 PM | Tài chính quốc tế

Kế hoạch 700 tỷ: hồi hộp chờ phán quyết của Thượng viện

Với nhiều điều khoản mới được bổ sung, kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD có nhiều khả năng sẽ được Thượng viện Mỹ thông qua.

Sau khi Hạ viện Mỹ bất ngờ không thông qua kế hoạch ứng cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD, nước Mỹ lại hồi hộp đón chờ quyết định của Thượng viện Mỹ trong đêm thứ tư với hy vọng gói giải cứu thị trường tài chính sẽ được thông qua.

Để lôi kéo được các phiếu bầu của các đảng viên Đảng Cộng hòa, kế hoạch giải cứu đã được bổ sung thêm một điều khoản mới: nâng mức trần bảo hiểm tiền gửi đối với mỗi tài khoản cá nhân từ 100.000 USD lên mức 250.000 USD. Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ (FDIC) sẽ phải đảm trách việc bảo hiểm này.

Bên cạnh đó, có một số vấn đề từng bị gác lại như miễn một số loại thuế dành cho doanh nghiệp cũng được thay đổi thành mức thuế tối thiểu.

Các nhà hoạch định chính sách hy vọng việc nâng mức trần bảo hiểm tiền gửi tại các ngân hàng sẽ làm giảm làn sóng phản đối kế hoạch giải cứu nhờ hạ bớt lo lắng của những khách hàng có tiền gửi tại ngân hàng.

Những người đứng đầu Thượng viện tin rằng việc nâng mức trần bảo hiểm tiền gửi sẽ đủ đảm bảo yếu tố hỗ trợ để kế hoạch được thông qua. Có khả năng Hạ viện Mỹ sẽ xem xét lại việc bỏ phiếu nhờ thêm điều khoản FDIC sẽ chịu trách nhiệm nâng mức bảo hiểm tiền gửi.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã từ chối thông qua kế hoạch ứng cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD do quy mô của cuộc giải cứu quá lớn. Bên cạnh đó, đa số người dân Mỹ không ủng hộ kế hoạch cuộc giải cứu này vì tính ra mỗi người dân sẽ phải trả tiền để cứu các tập đoàn lớn trong khi những công ty nhỏ và các bà nội trợ lại không nhận được sự hỗ trợ nào.

Khánh Hoa
Theo BW


khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên