TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch 700 tỷ USD vẫn còn hi vọng

01-10-2008 - 04:15 AM | Tài chính quốc tế

Kế hoạch 700 tỷ USD vẫn còn hi vọng

12 phiếu chống đủ để gạt kế hoạch 700 tỷ USD qua một bên. Để có thể giành được sự ủng hộ đa số, có 3 điểm trong dự luật này cần thay đổi.

Nhà hoạch định chính sách kinh tế tại Capitol Hill đang cố gắng để cứu kế hoạch hỗ trợ ngành tài chính Mỹ sau khi kế hoạch này đã bị bác bỏ hôm qua (ngày 29/09).

 

Máu đã chảy trên phố Wall, sự bực dọc tại Quốc Hội lên cao dần. Trước khi trở lại bàn đàm phán, các nhà hoạch định chính sách kinh tế có ít nhất một câu hỏi lớn: Làm sao để thành viên Đảng Cộng Hòa chấp thuận kế hoạch này?

 

Sau một tuần rưỡi tích cực vận động kế hoạch 700 tỷ USD của Bộ Tài Chính, lãnh đạo cả hai bên đã thể hiện sự ủng hộ đối với kế hoạch, tuy nhiên kết quả chỉ dừng lại ở mức 228 phiếu chống – 205 phiếu thuận. Nếu có 12 nghị sỹ thay đổi ý kiến, hẳn kế hoạch đã thành công. Chính những thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa đã cản trở việc thông qua kế hoạch này.
 

Số phiếu chống đến từ chính Đảng của Tổng thống Bush. Vì thế có lẽ không ngạc nhiên khi ông này phát biểu thể hiện thái độ cực kỳ thất vọng với kết quả bỏ phiếu.

 

Nếu những nghị sỹ Đảng Dân Chủ không thay đổi ý kiến hiện nay, chỉ còn 12 nghị sỹ Đảng Cộng Hòa cần tham khảo ý kiến để chấp thuận cho kế hoạch. Nhà Trắng sẽ tập trung vào 12 nghị sỹ để giành thêm được sự ủng hộ của họ.

 

Sau khi thị trường đóng của vào chiều thứ Hai, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Henry Paulson phát biểu:”Chúng ta còn rất nhiều việc để làm và không thể kế hoạch đó được kết thúc như vậy được, cần phải quay lại bàn đàm phán.”

 

Một số đại diện của Đảng Cộng Hòa cho biết họ muốn nhìn thấy một bản dự thảo luật hoàn toàn mới và có thể một vòng vận động ý kiến ủng hộ tiếp theo. Một điểm mấu chốt mà cho đến nay nghị sỹ Đảng Cộng Hòa không muốn thông qua là việc mua lại chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp của các ngân hàng.

 

Dự luật hiện tại bao gồm một điều khoản dự phòng theo đó Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối sẽ chấm dứt việc định giá  tài sản theo giá thị trường, điều này, theo nhiều người chính là ngòi nổ gây ra cuộc khủng hoảng.

 

Nếu các nhà hoạch định chính sách xem xét lại điểm này, sẽ có thêm phiếu thuận cho kế hoạch 700 tỷ USD. Một số người cho rằng thị trường tài chính Mỹ cần thêm sự hỗ trợ từ phía Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi. Nếu có thể thay đổi điều này trong dự luật, nó cũng sẽ giành thêm một số phiếu.

 

Nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hòa cũng đang xem xét về việc liệu có nên thành lập một chương trình bảo hiểm chứng khoán thế chấp xấu hay không. Thay vì bán lại chứng khoán thế chấp cho Bộ Tài Chính, các ngân hàng nên mua bảo hiểm từ Bộ Tài Chính đối với số tài sản trên.

 

Một đại diện của Đảng Cộng Hòa cho rằng kế hoạch ứng cứu là cần thiết, tuy nhiên có một số điểm cần phải thay đổi. Và bản thân ông đang vận động bỏ phiếu cho khả năng yêu cầu các công ty trả tiền bảo hiểm cho chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp thay cho việc để Bộ Tài Chính trực tiếp mua lại chúng.

 

Theo ông, bởi chính phủ muốn ngăn các công ty gây chấn động hệ thống bằng việc trút gánh nặng về tài sản lên người nộp thuế, vì thế việc mua bảo hiểm cho tài sản là một cách tốt để tài sản đó sau này có thể được bán lại với giá cao hơn.

 

Ủy Ban nghiên cứu của Đảng Cộng Hòa là trung tâm của sự phản đối đối với kế hoạch 700 tỷ USD. Thứ Hai vừa rồi, họ công bố kế hoạch của riêng họ với nhiều điểm khác với kế hoạch của Bộ Tài Chính, trong đó kêu gọi tư hữu hóa hai công ty cho vay thế chấp dưới chuẩn lớn nhất cúa Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac và hủy bỏ yêu cầu FED phải giải quyết vấn đề thất nghiệp.

 

Ông Tom Price, nghị sỹ thuộc Đảng Cộng Hòa, cho rằng dự luật thành công cần có 3 điểm mấu chốt: bảo vệ người đóng thuế, hỗ trợ thị trường và kế hoạch rút lui phù hợp. Tuy nhiên cả 3 điểm trên đều chưa có trong dự luật được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ Viện ngày 29/09.

 

Thượng Nghị Viện sẽ vẫn tiến hành bỏ phiếu vào thứ 4 (01/10) hay thứ Năm (02/10), tuy nhiên việc họ bỏ phiếu cho một dự luật mới hay tiếp tục với dự luật hiện tại vẫn còn là một điều cần phải chờ đợi. Thành viên của Hạ Nghị Viện sẽ không cảm thấy hài lòng với việc dự luật đưa ngược xuống cho họ từ Thượng Viện như vậy khác nào đánh giá thấp ảnh hưởng của Hạ Viện, họ muốn thấy dự luật phải được bắt đầu qua Hạ Viện.

 

Sự thất bại của việc thông qua kế hoạch 700 tỷ USD tại Hạ Viện đã dẫn đến việc chỉ số Dow Jones sụt giảm chưa từng có, thị trường chứng khoán Mỹ mất hơn 1 nghìn tỷ USD. So sánh với mức thiệt hại như trên, việc mở rộng chương trình bảo hiểm của Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi, các công ty mua bảo hiểm cho chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp và việc đánh giá theo giá thị trường sẽ ít tốn kém hơn.

 

Xuân Lan
Theo Forbes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên