TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch 787 tỷ USD của Tổng thống Obama đã đầu tư nhầm chỗ?

15-07-2009 - 12:34 PM | Tài chính quốc tế

Kế hoạch 787 tỷ USD của Tổng thống Obama đã đầu tư nhầm chỗ?

Tiền từ kế hoạch 787 tỷ USD lẽ ra nên được dành cho lĩnh vực sản xuất nơi số lượng nhân công bị sa thải ngày một nhiều.

Kế hoạch 787 tỷ USD cuối cùng không kích thích được kinh tế Mỹ nhiều như các kiến trúc sư của kế hoạch này mong đợi.

Đầu tháng 1/2009, khi Tổng thống Obama khi đó vẫn còn trong giai đoạn chờ nhậm chức, hai tư vấn kinh tế hàng đầu, những người đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế, dự báo kế hoạch này sẽ có thể mang lại lực đẩy tốt cho nền kinh tế và giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức dưới 8%.

Cho đến nay, khả năng này vẫn chưa thành hiện thực. Tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ lên mức 9,5%, mức cao nhất từ năm 1983.

Hai tư vấn kinh tế hàng đầu bao gồm bà Christina Romer và ông Jared Bernstein sau đó đã nắm giữ vị trí trọng trách trong chính quyền của Tổng thống Obama. Bà Romer là chủ tịch hội đồng tư vấn kinh tế của Tổng thống Obama và ông Bernstein là chuyên kinh tế trưởng và tư vấn về chính sách kinh tế cho phó Tổng thống Joe Biden.

Kế hoạch cứu kinh tế mà hai tư vấn này ủng hộ cuối cùng đã được đưa thành luật vào tháng 2/2009. Cam kết đã không thành hiện thực, số lượng việc làm mà bản kế hoạch cam kết nay vẫn chưa tồn tại trong thực tế.

Hơn 1 tháng trước, cơ quan này công bố bản kế hoạch đã tạo ra hay cứu được 150 nghìn việc làm, con số thấp hơn nhiều so với kỳ vọng mà hai chuyên gia trên đưa ra vào tháng 1/2009.

Ông Lawrence Summers, chủ tịch Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng, tuần trước tuyên bố kế hoạch đang được thực hiện. Tổng thống Obama mới đây đã bác bỏ khả năng đưa ra một kế hoạch kích thích kinh tế thứ hai, ông cho rằng cần có thêm thời gian để kế hoạch kích thích kinh tế thứ nhất phát huy tác dụng.

Ngay từ đầu, chính quyền Tổng thống đã cho biết sẽ phải đến nửa sau năm 2009, người ta mới có thể nhìn thấy tác dụng từ kế hoạch kích thích kinh tế. Quan chức thuộc cơ quan này cũng đáp lại những lời chỉ trích đối với kế hoạch của họ rằng sẽ thật thiếu công bằng nếu đánh giá tính hiệu quả của kế hoạch kích thích bằng những dự đoán họ đưa ra từ tháng 1/2009, trước khi các chuyên gia kinh tế nhận ra cuộc suy thoái thực tế tệ hại hơn họ tính toán cách đây 6 tháng.

Báo cáo ngày 13/07 từ hội đồng tư vấn kinh tế của Romer cho rằng kế hoạch kích thích kinh tế đang tạo ra cơ hội việc làm cho những người làm việc trong ngành y tế, giáo dục và năng lượng. Báo cáo tái khẳng định lại mục tiêu tạo ra 3,5 triệu việc làm cho đến cuối năm 2010.

Đại diện nhóm tư vấn kinh tế phát biểu: “Những biện pháp kích thích khác nhau sẽ có thể giúp kích cầu và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.”

Dù vậy, kế hoạch kích thích kinh tế cuối cùng cũng đã thực hiện được một mục tiêu quan trọng là hạn chế bớt đà suy giảm của nền kinh tế.

Hai chuyên gia kinh tế, bà Christina Romer và ông Jared Bernstein, tính toán rằng số lượng việc làm mới chủ yếu sẽ được tạo ra trong năm 2010 và năm 2011.

Tính toán cho rằng đến giữa năm nay, kế hoạch sẽ có ảnh hưởng tích cực giải quyết vấn đề thất nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên mức 8,5% vào thời điểm giữa năm nếu không có kế hoạch kích thích kinh tế. Và khi có kế hoạch này, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm 0,5%. Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp vẫn lên tới 9,5% bất chấp kế hoạch đã được đưa vào thực tế đến nửa năm.

Ông Vincent Reinhart, một chuyên gia làm việc tại Viện doanh nghiệp Mỹ và từng là chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Cục dự trữ liên bang (FED) cho rằng vấn đề đối với kế hoạch kích cầu này là ở chỗ kế hoạch dành cho một số lĩnh vực của nền kinh tế như y tế hay năng lượng thay thế mà những lĩnh vực này sẽ vẫn tăng trưởng dù có kế hoạch đó hay không.

Tiền từ kế hoạch này lẽ ra nên được dành cho lĩnh vực sản xuất – nơi nhu cầu khó hồi phục và số lượng nhân công bị sa thải ở mức cao.

Theo Time

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên