TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch cải tổ ngành tài chính của Mỹ không đủ ngăn khủng hoảng

24-05-2010 - 09:18 AM | Tài chính quốc tế

Kế hoạch cải tổ ngành tài chính của Mỹ không đủ ngăn khủng hoảng

Lý do chính tạo ra hạn chế chính là các ngân hàng và tổ chức ngành vận động chống lại các điều luật mà họ cho rằng sẽ làm giảm lợi nhuận.

Kế hoạch cải tổ ngành tài chính với những thay đổi mạnh mẽ nhất từ Đại Khủng hoảng 1930 có thể không ngăn được khủng hoảng tiếp theo.

Các chuyên gia cho rằng kế hoạch cải tổ ngành tài chính được Thượng viện Mỹ thông qua vào tuần trước cũng như dự thảo Hạ viện Mỹ đã chấp thuận, vẫn còn tồn tại nhiều khiếm khuyết và lỗ hổng sẽ có thể làm yếu đi ảnh hưởng của kế hoạch này.

Tác dụng của nhiều điều luật chịu hạn chế bởi hoạt động hiệu quả của các cơ quan điều tiết thị trường, trong khi đó chính những cơ quan này đã từng thất bại trong việc dự báo về cuộc khủng hoảng mới đây.

Lý do chính tạo ra hạn chế chính là các ngân hàng và tổ chức ngành vận động chống lại các điều luật mà họ cho rằng sẽ làm giảm lợi nhuận.

Ảnh hưởng từ lĩnh vực tài chính đối với chính trường Mỹ thể hiện qua số tiền quyên góp và vận động hành lang lớn. Trong 2 thập kỷ qua, ngành tài chính đã dành 2,3 tỷ USD cho ứng cử viên vào chức vụ liên bang. Ngoài ra từ năm 1988, số tiền 3,8 tỷ USD mà ngành tài chính dành cho việc vận động hành lang cao hơn bất kỳ ngành nào.

Sản phẩm phái sinh: Các ngân hàng sử dụng sản phẩm phái sinh, chính sản phẩm này đã góp phần tạo ra bong bóng nhà đất Mỹ. Một khi giá nhà hạ, các phái sinh và những kỳ vọng đầu tư liên quan đã gây ra khủng hoảng tài chính. Dự luật mới yêu cầu phải giao dịch phái sinh trên các sàn giống như cổ phiếu để cơ quan điều tiết dễ kiểm soat. Thế nhưng trên thực tế, các ngân hàng có thể chọn nhà điều tiết riêng, và chắc chắn họ sẽ chọn cơ quan nào có lợi nhất đối với họ.

Vấn đề “quá lớn để sụp đổ”: Với vấn đề ngân hàng quá lớn để sụp đổ, sau khi thất bại với các hoạt động đầu cơ trên thị trường bất động sản và công cụ đầu tư rủi ro cao, ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, chính phủ đã phải bơm hàng tỷ USD vào các ngân hàng lớn nhất để cứu hệ thống tài chính. Dự luật mới cho phép các nhà điều tiết thị trường quyết định ngân hàng nào mà sự sụp đổ của nó có thể gây hại đến thị trường.

Thượng viện Mỹ cho phép nhà điều tiết thị trường quyết định khi nào thì nên bảo vệ các chủ nợ của ngân hàng bị đóng cửa. Chủ nợ có thể quá lạc quan về tình hình tài chính nếu họ thấy họ không có gì để mất trong tương lai. Họ có thể vẫn cho các ngân hàng yếu hơn vay và cuối cùng chi phí đóng cửa ngân hàng đó sẽ càng lên cao hơn.

My Hoàng
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên