TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế nhiệm ông Larry Summers có dễ không?

03-10-2010 - 08:37 AM | Tài chính quốc tế

Kế nhiệm ông Larry Summers có dễ không?

Cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Obama, TS. Larry Summers sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay.

Người viết bài này là ông Keith Hennessy, cựu Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia (NEC) thời TT Bush. Blog KeithHennessy.com của ông được Wall Street Journal bình chọn là 1 trong 25 blog kinh tế xuất sắc nhất.

Một hôm cố vấn thân cận của TT Obama điện cho bạn nói: “Larry Summers sẽ sớm rời vị trí Cố vấn chính sách kinh tế cho TT và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia. Tôi gọi để hỏi ông có hứng thú hỗ trợ cho TT trong vị trí đó không. Nếu ông đồng ý, tôi sẽ sắp xếp một cuộc gặp giữa ông và TT.”

Bạn đủ kinh nghiệm để hiểu đồng ý hẹn gặp tức là bạn đã cam kết đảm nhiệm vị trí đó nếu được đề nghị. Nếu không muốn, nên nói ngay trước khi TT đề nghị.

Bạn vẫn thường nghe Larry Summers là cố vấn kinh tế hàng đầu của TT, nhưng thực ra bạn chẳng biết gì về vị trí này. Sau đây là 5 điều bạn nên biết về công việc của Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia (NEC).

1. TT và các cộng sự của ông cần một nhà điều phối chính sách kinh tế. Với vai trò này, bạn nên là một người trung gian thành thực.

TS.Summers đứng đầu một trong ba hội đồng chính sách của Nhà Trắng. Mỗi hội đồng lại gồm có các thành viên nội các và cố vấn cao cấp của Nhà Trắng.

Mọi vấn đề chính sách được TT chú ý tới lại “thuộc về” một hội đồng chính sách. Những người đồng cấp của bạn sẽ là Đại tướng Jim Jones ở Hội đồng An ninh quốc gia và Melody Barnes ở Hội đồng Chính sách đối nội.

Công việc chính hàng ngày của bạn là điều phối các chính sách kinh tế trong phạm vi trách nhiệm của mình. Trong nội bộ chính quyền, bạn sẽ là người trả lời chính thức cho câu hỏi “Chính sách của TT về X là gì?” với X là một vấn đề kinh tế cụ thể.

Bạn và khoảng 20 chuyên gia của mình sẽ nhận diện những vấn đề cần quyết định của TT. Bạn sẽ cung cấp cho TT thông tin và lời khuyên ông cần để ra quyết định và bạn phải đảm bảo quyết định phải được đưa ra đúng lúc cần thiết.

Bạn là liên lạc viên giữa TT và các thuộc cấp của ông trong Nhà Trắng và nội các, và bạn sẽ điều phối việc thực thi quyết định đó để đảm bảo các bộ phận đều làm đúng như những gì TT yêu cầu.

Bạn sẽ chủ tạo hàng trăm cuộc họp về kinh tế và điều hành các tiến trình chính sách kinh tế. Bạn sẽ xem trước các bản ghi nhớ và slide TT sẽ xem. Bạn sẽ chủ tọa/điều hành các cuộc họp của TT với các quan chức kinh tế của ông.

Bạn sẽ lãnh đạo một nhóm 10-20 cố vấn mạnh mẽ và cứng cỏi của TT, mỗi người đều cho rằng ông/bà ta biết TT nên làm gì với vấn đề này. Một số người còn liên lạc trực tiếp với TT.

Nếu các cố vấn này nghĩ bạn dùng quyền lực của mình để loại bỏ quan điểm của họ thì họ có thể và sẽ làm suy yếu quyền lực của bạn. Điều đó là không tốt cho TT và sẽ làm công việc của bạn khó khăn hơn nhiều.

Cách tốt nhất là xây dựng lòng tin nơi các cố vấn của TT rằng bạn có thể và sẽ là một người trung gian thành thực. Điều đó tức là để một Bộ trưởng trực tiếp tư vấn cho TT khi mà bạn rất không đồng tình với đề xuất của ông ta.

Bạn có nghĩa vụ đảm bảo TT có được thông tin chính xác, nhưng một “người trung gian thành thực” được việc sẽ biết xếp chuyện gì quan trọng lên trước trong hàng chồng những lời khuyên từ những quan điểm khác nhau gửi tới TT.

Vai trò điều phối chính sách kinh tế là một công việc nội bộ. Bạn sẽ là tâm điểm của quá trình hoạch định chính sách trong chính quyền Obama, nhưng bạn sẽ thường dựa vào người khác để tương tác với thế giới bên ngoài.

Chắc chắn bạn sẽ trả lời phỏng vấn trên bãi cỏ Nhà Trắng vài lần và thậm chí thỉnh thoảng có thể lớn tiếng về một vấn đề nào đó. Đôi lúc bạn sẽ đàm phán với Quốc hội nhưng không phải lúc nào bạn cũng là nhà đàm phán chính của TT.

Quyền lực của bạn sẽ không chỉ gói gọn trong vài tá cuộc họp và hội thảo hàng tuần. Bạn sẽ đảm bảo các thành viên nội các có liên quan tới kinh tế và các nhân viên Nhà Trắng đều đi cùng theo một hướng và giúp TT quyết định khi các cố vấn của ông có mâu thuẫn.

2. TT có thể cũng muốn một cố vấn kinh tế chính.

Là một nhà trung gian thành thực, bạn lúc nào cũng nên có nhiều ý kiến. Nếu TT muốn bạn là người thân cận, ông sẽ cần tôn trọng và tin tưởng lời khuyên của bạn.

Bạn sẽ ở gần trên gần như mọi phương diện và nếu làm việc tốt, TT sẽ nghe lời khuyên của bạn về rất nhiều vấn đề. Tuy vậy, sự kính trọng và tin tưởng của TT không đi kèm với cái ghế ở NEC.

TS. Summers có nó nhưng nếu muốn, bạn phải tự phấn đấu.

3. Không chỉ kích thích kinh tế, thuế vụ và cải cách tài chính.

Công việc của người đứng đầu hội đồng chính sách tại Nhà Trắng rộng hơn bất kỳ ai trong chính phủ.

Danh sách của bạn bao gồm kinh tế vĩ mô, tranh luận về thuế vụ và kích thích kinh tế, thương mại và đầu tư quốc tế cũng như việc thực thi luật cải cách tài chính mới.

Nhưng bạn cũng sẽ điều hành các cuộc họp về chính sách nông nghiệp hay viễn thông, cải cách các doanh nghiệp được chính phủ bảo trợ và đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống trợ cấp lương hưu thấp hay làm sao hạ thấp giá xăng khi nó tăng.

Bạn có thể ủy quyền một số vấn đề cho cấp phó nhưng bạn vẫn sẽ mất hàng trăm giờ vật lộn với những lựa chọn bất khả thi về những vấn đề quan trọng nhưng lại ít được quan tâm.

Bạn sẽ bất ngờ về số lượng quyết định TT phải đưa ra, mà trách nhiệm điều phối các quyết định ấy lại thuộc về bạn.

4. Làm nhân viên Nhà Trắng không phải tự nhiên là được công chúng lưu ý tới.

Trên cương vị Giám đốc NEC, TS. Summers thu hút sự chú ý của công luận nhiều chưa từng có kể từ thời Bob Rubin, và nhiều hơn nhiều so với hai người đồng cấp là Đại tướng Jones và bà Barnes.

TT có thể muốn bạn là người phát ngôn quan trọng về kinh tế cho ông, nhưng ông cũng có một thư ký báo chí và một giám đốc truyền thông, một Phó TT, vài thành viên nội các có liên quan tới kinh tế và một Hội đồng Cố vấn kinh tế mà vị Chủ tịch của nó phải trả lời báo chí không ít.

Bạn sẽ trả lời phỏng vấn từ thảm cỏ Nhà Trắng, nhưng đừng nghĩ rằng kiểu gì mình cũng “nổi” như TS. Summers.

Nếu lúc nào cũng muốn lên TV, bạn nên kiếm một chân trong nội các. Muốn điều trần trước Quốc hội cũng thế, vì các vị trí lãnh đạo hội đồng ở Nhà Trắng không cần Thượng viện thông qua nên không phải điều trần.

5. Bộ trưởng là ông hoàng trong lĩnh vực của mình, còn bạn, bạn chỉ là “lính”.

Sáng sáng các Bộ trưởng lại đến “thái ấp” của mình trên một chiếc xe công. Ngày lại ngày họ là người VIP nhất trong cơ quan mình.

Bạn sẽ tự lái đến nơi làm việc và bắt đầu ngày mới bằng một cuộc họp các quan chức cao cấp tại Nhà Trắng với hai tá đồng sự vai vế chẳng kém gì bạn.

Dù bạn có chủ tọa hàng trăm cuộc họp và hội thảo cũng như điều phối đội ngũ kinh tế của TT, công việc hàng ngày luôn nhắc bạn rằng bạn chỉ là “lính”.

Công việc của bạn không phải là lãnh đạo một cơ quan, không quản lý hàng ngàn nhân viên, cũng không cưỡi chuyên cơ đi vòng quanh thế giới như một nhà ngoại giao.

Công việc của bạn là giúp TT làm việc nếu công việc đó nằm trong địa hạt của bạn. Bạn nên yên tâm với vai “lính” vì một khi đã đảm nhận công việc đó, nó sẽ là cuộc sống của bạn.

Còn một việc cuối cùng. Ấy là nhắn nhủ gia đình mình rằng bạn yêu và nhớ họ rất nhiều. Hai năm tới bạn sẽ chẳng mấy lần được gặp họ đâu, và khi nào có đang chơi với con thì đảm bảo cứ ba phút điện thoại của bạn lại kêu một lần.

Minh Tuấn
Theo WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên