TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kẻ thù của tiến bộ

09-04-2011 - 11:55 AM | Tài chính quốc tế

Kẻ thù của tiến bộ

Chương ngại lớn nhất đối với mọi cải cách trong khu vực công chính là các công đoàn tham lam và cứng đầu.

Nếu như Jimmy Hoffa, lãnh đạo công đoàn ngành xe tải Hoa Kỳ (Teamster) từng dính líu với mafia, đầu thai vào thế kỷ 21, có lẽ ông đã đại diện cho giới công chức.

Khi Teamster của Hoffa mới ở thuở sơ khai những năm 1960, chỉ một phần mười công chức Mỹ tham gia công đoàn, nay con số ấy là 36%. Năm 2009, số thành viên công đoàn khu vực công ở Mỹ đã vượt qua số thành viên công đoàn khu vực tư.

Ở Châu Âu lục địa, phần lớn công chức tham gia công đoàn. Ở Anh hơn một nửa công chức nhưng chỉ có 15% lao động khu vực tư nhân tham gia công đoàn.

Công đoàn khu vực công mạnh vì ba nguyên nhân sau.

Thứ nhất, họ có thể ngừng làm việc mà chẳng chịu mấy hậu quả.

Thứ hai, đó phần lớn là những người thông minh và có giáo dục.

Có những người cánh tả dễ nói chuyện như các nhân viên lái tàu điện ngầm thích biểu tình ở London dưới quyền Bob Crow. Nhưng cũng có những người rắn mặt hơn nhiều như Randi Weingarten, vị lãnh đạo có tài ăn nói của Liên đoàn giáo viên Mỹ.

Phần lớn lao động trong khu vực công là phụ nữ và nhiều người trong số họ thuộc hạng chuyên gia. Một phần tư lao động khu vực công ở Mỹ có bằng đại học.

Quan chức Hiệp hội Y tế Anh (đại diện cho giới bác sỹ) và Hiệp hội Giáo dục quốc gia Hoa Kỳ (công đoàn giáo viên lớn nhất) thường xuất hiện trên các bản tin với danh nghĩa chuyên gia về sức khỏe và giáo dục thay vì đại diện cho các nhóm lợi ích.

Thứ ba, họ đang thống trị phe trung tả. Mối quan hệ chặt chẽ này đã có từ lâu.

Công đảng Anh (đúng như cái tên của họ) từ lâu đã liên kết với giới công đoàn. Lãnh đạo đảng hiện nay, ông Ed Milliband, dành được ghế là nhờ phiếu bầu từ các công đoàn khu vực công.

Thủ tướng Tây Ban Nha vẫn thích trưng diện tấm thẻ công đoàn của mình.

Ở Mỹ, mối liên hệ ấy ngày càng trở nên rõ rệt hơn.

Từ năm 1989 đến năm 2004, tổ chức đóng góp nhiều nhất trong các kỳ bầu cử liên bang là Liên đoàn công chức bang, thành phố và thị trấn Hoa Kỳ và 39,4 triệu trên tổng số 40 triệu đôla họ chi ra trong giai đoạn này là để đóng góp cho Đảng Dân chủ.

Một phần mười số đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ năm 2008 tại Denver là giáo viên.

Ở cấp tiểu bang, ảnh hưởng của họ thậm chí còn đáng sợ hơn. Mark Baldassare từ Viện chính sách công California chỉ ra rằng phần lớn ngân sách bang bị các công đoàn “thăm hỏi” thường xuyên.

Công đoàn giáo viên để mắt tới trường học, công đoàn quản giáo tới nhà tù và nhiều tổ chức lao động khác tới chăm sóc y tế.

Chính các công đoàn lớn ở khu vực công đã bóp chết đề xuất cải cách năm 2005 của Thống đốc California khi ấy là ông Arnold Schwarzenegger.

Ở nhiều nước giàu, lương trung bình trong khu vực nhà nước cao hơn khu vực tư nhân. Nhưng lợi ích thực sự lại đến từ trợ cấp và thói quen làm việc.

Giới chính trị liên tục “trì hoãn” các gói lương thưởng trong khu vực công, khiến lương tăng vừa phải nhưng tăng số ngày nghỉ và đặc biệt là khoản lương hưu vốn đã cực kỳ hào phóng.

Nhiều người Đức hốt hoảng khi biết gói cứu trợ EU dành cho Hy Lạp năm ngoái đã giúp giải cứu các lao động trong khu vực công vốn có thể nghỉ hưu ở tuổi 55 mà vẫn giữ được gần như nguyên lương.

Một mánh khỏe ở Mỹ là tính toán lương hưu theo thu nhập của người lao động trong năm cuối cùng thay vì thu nhập trung bình trong một thời gian dài.

Thế nên người lái tàu điện ngầm và cảnh sát có làm thêm giờ quá nhiệt tình trong cái năm cuối cùng ấy cũng chẳng có gì lạ.

Cải cách bị phản đối mạnh mẽ, có lẽ gay gắt nhất là ở ngành giáo dục. Trường tư, bằng cấp, trả lương theo khả năng đều vấp phải những chướng ngại gai góc.

Dù cho có hàng loạt bằng chứng cho thấy chất lượng giáo viên là biến số quan trọng nhất nhưng công đoàn giáo dục vẫn chống lại việc xa thải giáo viên kém và ưu đãi giáo viên giỏi.

Khi chi phí với tất cả mọi người (dưới dạng thuế cao nhưng dịch vụ kém chất lượng) trở nên rõ ràng hơn, giới chính trị bắt đầu ra tay.

Ở Wisconsin, các công đoàn đã huy động hàng ngàn người biểu tình chống vị Thống đốc cứng rắn thuộc phe Cộng hòa Scott Walker. Nhưng nhiều người ngay trong khu vực công cũng phải chịu đựng hệ thống hiện nay.

John Donahue từ Trường Kenndey thuộc ĐH Harvard chỉ ra rằng văn hóa cào bằng trong giới công chức phương Tây chỉ hợp với những người thích ổn định nhưng làm hại những ai có tham vọng.

Trưởng khoa chỉ hưởng lương cao gấp 2 – 3 lần lương trung bình.

Theo quan sát của ông Donahue, lao động duy nhất trong khu vực công ở Hoa Kỳ có thể kiếm được trên 250.000 đôla mỗi năm là huấn luyện viên thể thao ở trường đại học và Tổng thống Hoa Kỳ.

Thu nhập của Hank Paulson giảm 99,5% khi ông rời Goldman Sachs để làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Lương thưởng hậu hĩnh của giới ngân hàng chịu nhiều chỉ trích, nhưng một khu vực công không hậu đãi người tài mới là vấn đề nan giải hơn nhiều đối với nước Mỹ.

Minh Tuấn
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên