TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kẻ 'xử tử' các nhà đầu tư bằng tin đồn

02-02-2010 - 17:33 PM | Tài chính quốc tế

Kẻ 'xử tử' các nhà đầu tư bằng tin đồn

Đại gia Morgan Stanley đã bị một quỹ hưu trí ở Virgin Islands đâm đơn kiện vào năm 2006 với tội danh lừa gạt những nhà đầu tư để họ đầu tư một khoản tiền là 1,2 tỷ đô la.

Đơn kiện được nộp tại một tòa án liên bang ở Manhattan. Trong đơn viết rằng, Morgan Stanley đã cấu kết với một cơ quan xếp hạng tín dụng có tên là Moody’s Investors Service (công ty dịch vụ đầu tư Moody) và Standard & Poor‘s nhằm có được xếp hạng “AAA” cho những giấy tờ của mình khi tham gia vào thị trường trong năm 2007 và được coi như những giấy tờ nợ có đảm bảo bằng tài sản, đồng thời sẽ được biết đến như là Libertas (phi rủi ro).

Theo đơn khiếu nại, các CDO này được thế chấp bằng những tài sản có chất lượng thấp, bao gồm cả những chứng khoán được phát hành bởi đại diện tổ chức tín dụng của tập đoàn New Century Financial, một tập đoàn đã nhanh chóng bị phá sản không lâu sau, và tập đoàn One Mortgage sau đó thuộc sở hữa của H& Block.

Những người đưa ra lời cáo buộc còn nói Morgan Stanley đã biết rõ rằng giá trị những tài sản của CDO sẽ bị sụt giảm trong năm 2008, nhưng ngân hàng này vẫn cố tình tung tin giả để lừa gạt các nhà đầu tư. Với một xếp hạng rất cao được tạo ra, đã khiến các nhà đầu tư lầm tưởng, họ tin tưởng và kì vọng vào một khoản lợi nhuận hậu hĩnh trong tương lai khi đem tiền bỏ vào đây.

Alyson Barns, người phát ngôn nữ của Morgan Stanley đã từ chối bình luận về việc này. Người phát ngôn của S&P Frank Briamonte cũng không đưa ra bất kỳ ý kiến nào cả. Còn Moody’s thì không nhận bất cứ cuộc gọi nào mà phỏng vấn hay hỏi về những vấn đề liên quan đến Morgan Stanley.

Hiện đã rất nhiều ngân hàng phải đối mặt với những vụ kiện từ những nhà đầu tư, những người mà tin rằng mình đã lừa khi đầu tư vào những chứng khoán mà họ cho là an toàn nhưng trên thực tế đã được gắn với mức rủi ro rất lớn. Và Morgan Stanley cũng chính là một trường hợp như vậy.

Đơn kiện ngày 24 tháng 12 cũng nói rằng, Morgan Stanley đã biết trước là những chứng khoán của Libertas CDO đang ẩn chứa rất nhiều sự phạm pháp, nhưng họ vẫn cung cấp những thông tin “gây ra nhầm lẫn” cho thị trường. Những thông tin đó cho biết nếu có đầu tư vào hạng mục của Ngân hàng này, sẽ có thể đem lại một mức siêu lợi nhuận là 1 nghìn tỷ đô là.

Sự việc này được ví như khi thuyền trưởng Smith nói với những hành khách của còn tàu Titanic rằng “Một số con thuyền gần đây đã bị chìm ở Đại Tây Dương nhưng với Titanic của chúng ta thì không bao giờ có khả năng này.”, ngay sau đó thì con tàu này đã chìm sâu trong lòng đại dương vì bị gãy đôi do đâm trúng phải một tảng băng trôi.

Không chỉ có quỹ hưu trí ở Virgin Islands, mà rất nhiều khách hàng khác của Morgan Stanley cũng bị chính ngân hàng này lừa gạt khi họ trót tin vào những thông tin được coi là bí mật tài chính. Thông tin này được tiết lộ thông qua một trang web giả mạo Ngân hàng Discover, khiến hơn 100 chủ thẻ bị thiệt hại. Kết quả là một loạt đơn kiện cáo buộc Morgan Stanley lừa đảo đã được đề trình lên tòa án. Người đại diện của Morgan Stanley cho biết website giả này đặc biệt giống với trang Discover thật.


Theo Minh Thu
Vietnamnet


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên