TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kênh đầu tư hiệu quả thời kinh tế lạm phát

23-08-2008 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Kênh đầu tư hiệu quả thời kinh tế lạm phát

Khi lạm phát ám ảnh nền kinh tế, vẫn có những cách đầu tư mang lại lợi nhuận nhất định.

Đối với nhiều người Mỹ trẻ tuổi, nói chuyện về lạm phát là một điều hết sức lạ lẫm. Trên thực tế, 30 năm nay nước Mỹ chưa phải trải qua tình trạng này. Thế nhưng những tháng gần đây, lạm phát đã quay trở lại và ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống của người dân nước này.

 

Lạm phát ảnh hưởng đến nhà đầu tư theo nhiều cấp độ khác nhau. Tiền tiết kiệm của bạn giảm dần, cổ phiếu mất giá, và nếu bạn không biết cách chi tiêu hợp lý, lạm phát sẽ khiến bạn ngày một nghèo hơn.

 

Tính đến tháng 6, tỷ lệ lạm phát tăng 5%, mức tăng cao nhất từ năm 1991.

 

Những nhà hoạch định chính sách kinh tế thường tập trung nhiều hơn vào tỷ lệ lạm phát lõi, tức là chưa tính đến giá thực phẩm và năng lượng, mức tăng của hai nhóm mặt hàng này là 2,4%.

 

Tuy nhiên trên thực tế người ta không thể sống mà không ăn, và trong điều kiện cuộc sống hiện đại, năng lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ. Giá cả những loại mặt hàng này tăng nhanh chóng trong năm qua.

 

Gần đây, giá dầu đã hạ từ mức kỷ lục, như vậy áp lực lạm phát có thể đã dịu đi phần nào, tuy nhiên giá năng lượng hiện nay vẫn cao hơn 61% so với một năm trước.

 

Những số liệu kinh tế mới này đã khiến nhà hoạch định chính sách thuộc FED lo lắng nhiều hơn về lạm phát. Khi tỷ lệ lạm phát tăng 5%, FED thông thường sẽ tăng lãi suất. Tuy nhiên, FED đang còn phải tập trung cứu nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực tài chính và địa ốc.

 

Và nay khi lạm phát vẫn là một nỗi ám ảnh, nhà đầu tư nên làm gì?

 

Những biện pháp đã thành công trong quá khứ nay không còn nhiều tác dụng. Ví dụ như trong thời kỳ lạm phát những năm 1970, đầu tư vào bất động sản là một lựa chọn tốt. Thế nhưng ngày nay khi giá nhà đất liên tục hạ, và khả năng sẽ còn tiếp tục hạ thời gian tới, rõ ràng kênh đầu tư này không mấy hiệu quả.

 

Tuy nhiên vẫn còn nhiều lựa chọn khác cho nhà đầu tư.

 

Đầu tư vào hàng hóa


Khi giá dầu hạ 21% so với mức kỷ lục, việc đầu tư vào đây có vẻ không có sức hấp dẫn. Tuy nhiên còn rất nhiều loại hàng hóa khác như ngũ cốc, kim loại hay gỗ. Nhiều chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên dành khoảng 5 – 10% tiền đầu tư vào hàng hóa như một cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

 

Giá cả hàng hóa sẽ hưởng lợi rất nhiều từ nhu cầu thế giới tăng cao, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Và bởi vì giá hàng hóa được định giá bằng USD, hàng hóa là sự lựa chọn đầu tư tốt khi USD suy yếu.

 

Mua trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát (TIPS)


TIPS có mục đích hỗ trợ nhà đầu tư trong thời kỳ lạm phát. Khi lạm phát ở mức thấp, kênh đầu tư này có vẻ không mấy hiệu quả, tuy nhiên khi chỉ số giá tiêu dùng tăng quá cao như hiện nay, đa dạng hóa danh mục đầu tư với trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát là một lựa chọn tốt. 

 

Chứng khoán chống lạm phát là một hình thức đầu tư mang lại thu nhập cố định, đảm bảo được tỉ lệ thu nhập thực tế cho người đầu tư. Tỉ lệ thu nhập thực tế là thu nhập danh nghĩa sau khi đã trừ đi tỉ lệ lạm phát, vì vậy người đầu tư được bảo vệ trước những tác động của lạm phát.

 

Các chứng khoán này thường do chính phủ phát hành, vd trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát TIPS (Treasury inflation-protected securities), tuy nhiên các công ty tư cũng có thể phát hành loại chứng khoán này.

 

Đầu tư vào những lĩnh vực có tính ổn định cao


Thông thường, những công ty dược phẩm và y tế có thu nhập ổn định. Tuy nhiên chiến lược này còn tùy thuộc vào từng thời kỳ chính trị.

 

Cẩn thận với mức lợi tức cao. Khi lạm phát tăng cao, người ta thường có xu thế tìm kiếm lợi tức cao hay những công ty trả cổ tức cao. Tuy nhiên hãy nên cẩn trọng, lợi tức cao thường đi kèm nhiều rủi ro.

 

Ngọc Diệp

Theo WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên