TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết quả kiểm tra “sức khỏe” các ngân hàng sẽ đẩy TTCK Mỹ mất điểm?

16-04-2009 - 09:14 AM | Tài chính quốc tế

Kết quả kiểm tra “sức khỏe” các ngân hàng sẽ đẩy TTCK Mỹ mất điểm?

Nhà đầu tư lo ngại về tính minh bạch của thông tin được công bố. Thị trường ghét những thông tin thiếu minh bạch hơn cả những tin xấu.

Chính phủ Mỹ công bố vào khoảng cuối tháng 4/2009, kết quả đợt thanh tra các ngân hàng sẽ được chính thức đưa ra thị trường.

Những nỗ lực của chính phủ trong việc phân tích tình hình tại 19 ngân hàng lớn nhất Mỹ xem liệu họ có cần thêm tiền hỗ trợ của chính phủ không nhận được nhiều sự chú ý cho tới khi người ta bắt đầu đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về khả năng quy trình phân tích này có vấn đề.

Thị trường lo ngại nhiều về tính minh bạch và liệu chính phủ có dám công bố kết quả thực vì còn rất nhiều yếu tố ràng buộc khác.

1. Thiếu tính minh bạch

Khi ngày công bố kết quả ngày một đến gần, người ta đồn đoán ngày một nhiều về kết quả của cuộc thanh tra.

Dư luận hiện nay cho rằng chính phủ muốn giữ kết quả trong vòng bí mật do lo ngại việc công bố tên các ngân hàng không vượt qua bài kiểm tra sẽ khiến nhà đầu tư và người gửi tiền hoảng loạn.

Ông Dave Lutz, giám đốc điều hành bộ phận giao dịch tại Stifel Nicolaus, nhận xét thị trường chờ đợi mức độ minh bạch của kết quả cuộc thanh tra. Thị trường ghét những thông tin thiếu minh bạch hơn cả những tin xấu.

Nếu chính phủ Mỹ công bố rõ hơn về việc cuộc thanh tra được tiến hành như thế nào và kết quả sẽ được công bố ra sao, điều này sẽ khiến thị trường không lo ngại về sự minh bạch

Điều hợp lý hơn nên làm là công bố chi tiết kế hoạch, nhà đầu tư biết nên phải làm gì ngay từ đầu thay vì chỉ nghe về kế hoạch thông qua những lời đồn đoán.

2. Không có ai là “kẻ bại trận”

Cho đến nay, thị trường nhìn chung đều cho rằng sẽ không có ngân hàng nào thật sự nhận được chữ F (Fail), tức là ngân hàng đó không vượt qua được đợt thanh tra của chính phủ.

Những ngân hàng mạnh hơn sẽ vượt lên như kẻ thắng và không cần đến tiền hỗ trợ của chính phủ còn ngân hàng yếu hơn sẽ có thêm cơ hội để tăng vốn và nhận thêm hỗ trợ từ chính phủ.

Ông Mike Larson, chuyên gia phân tích tại Weiss Research, nhận xét nhiều khả năng chính phủ sẽ tiến hành theo hướng không có một ngân hàng nào là thua cuộc bởi lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Cách công bố thông tin kiểu như vậy không hề tốt với môi trường đầu tư, nơi thông tin minh bạch là yếu tố quan trọng nhất. Ngân hàng mạnh bị đánh đồng với ngân hàng yếu. Đối với cổ phiếu ngân hàng, trong ngắn hạn, nhà đầu tư sẽ tham gia vào một cuộc thi đoán ngân hàng nào mạnh, ngân hàng nào yếu.

Quan điểm cho rằng tiêu chuẩn đánh giá các ngân hàng ở mức thấp cũng có thể gây ra nhiều vấn đề.

3. Cả thị trường sẽ tin kết quả đợt thanh tra này?

Lòng tin của thị trường đối với chính phủ đã khá lung lay từ khi Washington bắt đầu vào cuộc giải quyết khủng hoảng tín dụng.

Quan điểm trên thị trường nghiêng về xu thế tiêu chuẩn đánh giá các ngân hàng ở mức thấp vì thế nhà đầu tư sẽ không thật sự coi trọng kết quả này.

Ông Kathy Boyle, chủ tịch của Chapin Hill Advisors ở New York, nhận xét bao lâu nay thị trường vốn đã lo lắng về những gì chính phủ làm và hiệu quả của các chính sách đó. Việc buộc các ngân hàng phải nhận tiền chỉ có thể giải quyết được khủng hoảng trong ngắn hạn, thế những thực tế họ đã trì hoãn vấn đề đến 6 tháng.

Ngay cả những người có quan điểm rằng thời kỳ tệ hại nhất của ngành ngân hàng đã qua cũng chỉ trích rất nhiều đối với đợt thanh tra này.

4. Thị trường chứng khoán dù sao đi nữa cũng sẽ mất điểm

Thị trường chứng khoán đã tăng điểm đến 5 tuần liên tiếp, bất kỳ một tin xấu nào cũng đủ là xúc tác đẩy thị trường mất điểm.

Nếu chính phủ công bố một ngân hàng lớn vượt qua đợt thanh tra một cách hết sức khó khăn và cần phải tái cấp vốn, điều này là đủ để gây ra làn sóng bán tháo cổ phiếu trên thị trường và đẩy các chỉ số chính mất điểm.

Một số người viện dẫn đến Goldman Sachs dù công bố kết quả kinh doanh vượt mọi dự báo của các chuyên gia nhưng giá cổ phiếu vẫn hạ. Nhà đầu tư đặt dấu hỏi lớn về nguồn lợi nhuận của Goldman Sachs, liệu ngân hàng này đã tiến hành các hoạt động kinh doanh rủi ro để kiếm được tiền.

Ngày thứ Sáu, JP Morgan và Citigroup công bố kết quả kinh doanh.

Các chuyên gia nhận định khi thị trường nhận thông tin về lợi nhuận của một công ty và họ đặt câu hỏi lớn với những con số được công bố, một đợt xả hàng cổ phiếu lớn là không thể tránh khỏi.

Cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh, thị trường không thể tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực.

Ngọc Diệp

Theo CNBC


ngocdiep

Trở lên trên