TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết quả lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ quý 4/2008 ra sao?

07-01-2009 - 09:25 AM | Tài chính quốc tế

Kết quả lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ quý 4/2008 ra sao?

Reuters dự đoán lợi nhuận của công ty thuộc chỉ số S&P 500 giảm 1,2% trong quý 4/2008. Mức hạ này dù sao vẫn còn rất tích cực so với bối cảnh hiện nay.

Khủng hoảng tài chính thời gian qua, kinh tế đi xuống khiến chuyên gia và nhà đầu tư chứng khoán phố Wall không có nhiều lý do để lạc quan, họ không muốn dự đoán về lợi nhuận doanh nghiệp quý 4/2008.

 

Thông thường, các công ty có lý do để hi vọng vào mùa kinh doanh cuối năm, song khi tình hình thị trường bán lẻ liên tục có những thông tin xấu, kỳ vọng doanh nghiệp Mỹ vào thời điểm cuối năm 2008 cũng không còn cao nữa.

 

Theo dự báo của Thomson Reuters, quý 4/2008, lợi nhuận nhóm ngành năng lượng giảm 17%, ngành công nghiệp giảm 18%, ngành sản xuất vật liệu giảm 66%, ngành công nghiệp giảm 15% và ngành viễn thông giảm 14%.

 

Lợi nhuận nhóm ngành y tế, hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ tăng trưởng với tốc độ 2 con số.

 

Reuters dự đoán lợi nhuận của công ty thuộc chỉ số S&P 500 giảm 1,2% trong quý 4/2008. Mức sụt giảm lợi nhuận này dù sao vẫn còn khá hơn so với bối cảnh kinh tế, tài chính hiện nay.

 

Khi Goldman Sachs và Best Buy công bố lợi nhuận vào thời điểm giữa tháng 12/2008, dù kết quả kinh doanh không mấy tích cực, song cổ phiếu của cả Goldman Sachs và Best Buy đều tăng điểm mạnh. Lý do chính là dù kết quả kinh doanh không tốt nhưng ít nhất không tệ hại như kỳ vọng của thị trường.

 

Trong những lĩnh vực chịu tác động của khủng hoảng tài chính và đợt bán tháo cổ phiếu của thị trường, kỳ vọng của nhà đầu tư được phản ánh vào giá cổ phiếu.

 

Việc thị trường tăng điểm thời gian gần đây có thể ngừng lại nếu kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư. Nhà đầu tư không thể dự đoán được việc kinh tế suy yếu sẽ kéo dài bao lâu, và có lẽ không gì làm họ đau đầu bằng việc không thể dự đoán được điều gì về tương lai.

 

Ngọc Diệp

Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên