TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa nhiều khả năng đã được chặn lại

09-04-2011 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa nhiều khả năng đã được chặn lại

Nhà Trắng và các nhà hoạch định chính sách nhiều khả năng đã đạt được thỏa thuận giảm hàng chục tỷ USD chi tiêu liên bang.

Khi khả năng chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa trở nên gần hơn, Nhà Trắng và các nhà hoạch định chính sách nhiều khả năng đã đạt được thỏa thuận giảm hàng chục tỷ USD chi tiêu liên bang.

Các nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã đưa ra thêm dự thảo. Nghị sỹ Đảng Dân chủ cho biết họ đang xem xét để đi đến thống nhất cuối cùng.

Diễn biến mới này xảy ra ở thời điểm chính quyền đã sẵn sàng phát đi thông báo đến hàng trăm nghìn lao động trong lĩnh vực công và cảnh báo hàng ngàn cơ quan dịch vụ công, từ các công viên quốc gia cho đến thuế vụ về khả năng đóng cửa vào nửa đêm.

Ông Harry Reid, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, nói: “Chúng tôi biết cả thế giới đang dõi theo chúng tôi.”

Bất kỳ thỏa thuận nào được đưa ra cũng sẽ bao gồm việc giảm chi tiêu trong giới hạn từ 38 đến 40 tỷ USD, đảm bảo nguồn tiền cho chính phủ hoạt động đến hết 30/09/2011, cuối của năm tài khóa 2011.

Lực lượng quân đội, bưu chính, kiểm soát không lưu, an ninh biên giới sẽ vẫn hoạt động. Tuy nhiên hoạt động trả lương sẽ có phần chậm trễ.

Các công viên và khu rừng quốc gia bị đóng cửa. Những người nhận trợ cấp thuế sẽ được đền bù sau khi quá trình tạm thời đóng cửa kết thúc. Hộ chiếu sẽ vẫn được cấp trong trường hợp khẩn cấp.

Ngày thứ Năm, Hạ viện Mỹ thông qua chương trình đảm bảo cho hoạt động của chính phủ Mỹ thêm 1 tuần nữa. Mức giảm chi tiêu đề xuất là 12 tỷ USD và chính phủ có tiền hoạt động đến 30/09/2011.

Tổng thống Obama đã đe dọa phủ quyết dự luật.

Phe đa số tại Hạ viện muốn giảm chi tiêu chính phủ 61 tỷ USD.

Hoài Anh
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên