TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi chính phủ “nhòm ngó” quỹ lương hưu

25-12-2010 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

Khi chính phủ “nhòm ngó” quỹ lương hưu

Quẫn bách vì ngân sách thiếu hụt ngày càng lớn, nhiều chính phủ tìm đủ cách “mượn tạm” tiền của các quỹ lương hưu.

Một mặt trận mới vừa mới nổ ra đối với những người gửi tiền tiết kiệm. Họ vốn đã chịu thiệt vì lãi suất thấp kỷ lục khi ngân hàng trung ương giải cứu các con nợ.

Giờ chính phủ lại đang ném cái nhìn đầy thèm muốn tới các quỹ lương hưu của khu vực tư nhân.

Câu chuyện gần đây nhất xảy ra ở Hungary.

Cải cách năm 1998 thiết lập một hệ thống lương hưu bổ sung bắt buộc, tiền đóng góp trừ trực tiếp vào lương và được đầu tư vào một quỹ tư nhân. Từ ấy đến nay các quỹ này đã tích lũy gần 14 tỷ USD tài sản.

Tài sản ấy (và cả tiền đóng góp của người lao động) nay thực tế đang bị chính phủ thu hồi, vì những ai chọn tiếp tục đóng góp vào quỹ lương hưu tư nhân sẽ phải chịu mức thuế rất cao.

Theo nhà phân tích Peter Attard Montalto tại ngân hàng đầu tư Nomura, sự thay đổi này làm lợi cho chính phủ Hungary theo ba đường.

Thứ nhất là họ không còn phải trả phần tiền góp cho quỹ tư nhân nữa; hệ thống hưu trí công hoạt động trên cơ sở trả tiền ngay lập tức.

Thứ hai, nhà nước thu được phần tiền góp của người làm thuê, giúp giảm thâm hụt ngân sách.

Thứ ba, một số tài sản của các quỹ lương hưu tư nhân đang được đầu tư vào trái phiếu chính phủ; số trái phiếu này có thể được “retire” (hủy bỏ) giúp giảm nợ chính phủ. Số tài sản còn lại sẽ được bán trong vòng 2-3 năm tới.

Các quốc gia Đông Âu khác không đi xa đến thế. Nhưng Estonia đã cắt giảm số tiền đóng góp vào các quỹ lương hưu tư nhân, thực tế là giảm lương hưu sau này của người lao động hiện nay.

Ba Lan cũng đang cân nhắc các đề xuất tương tự. Năm 2008, Argentina chuyển 24 tỷ USD quỹ lương hưu từ khu vực tư sang túi nhà nước, kết quả là hàng năm có 4 tỷ USD tiền đóng góp chảy vào két sắt chính phủ.

Có rất nhiều cách để thay đổi hướng đi của luồng tiền đóng góp cho quỹ lương hưu.

Quỹ National Pension Reserve Fund ở Ireland, được thành lập khi còn thặng dư ngân sách, đang cung cấp 12.5 tỷ euro (16,3 tỷ USD) cho gói giải cứu ngân hàng.

Vì số tiền trên tương đương một nửa tổng tài sản của quỹ nên rõ ràng đó không phải một quyết định vô tư.

Không khó hiểu vì sao các chính phủ lại bị quyến rũ trước khối tài sản ấy. Ngân sách thì họ thiếu nhưng trái phiếu chính phủ cần bán thì họ có thừa.

Và các quỹ lương hưu thì ở ngay trước mắt, với hàng tỷ USD tài sản trong tay nhưng lại chẳng được bảo vệ mấy. Ít ai lại đi gõ trống biểu tình về việc phân phối tài sản của các quỹ lương hưu.

Những người hoài nghi có thể cho rằng nhiều quy định về kế toán và khả năng thanh toán khác nhau khuyến khích các quỹ lương hưu chiết khấu nợ phải trả của mình theo lợi suất trái phiếu chính phủ đã thúc đẩy các quỹ này đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Ở Anh năm 1997, Gordon Brown, khi ấy là Bộ trưởng Tài chính, đã có một bước đi khét tiếng nhắm tới thuế đánh vào tiền lương hưu.

Tín dụng thuế đối với tiền chi trả cổ tức bị bãi bỏ khiến thu nhập của các quỹ lương hưu tư nhân giảm khoảng 5 tỷ Bảng Anh (khi ấy tương đương 8.4 tỷ USD) mỗi năm.

Nhưng đòn tấn công của ông Brown và các thay đổi gần đây trong chính sách thuế của Anh đối với các quỹ lương hưu tư nhân nhắm tới những người có thu nhập cao cho thấy mức độ phức tạp của vấn đề này.

Nhiều chính phủ đã cho các quỹ lương hưu có các đặc quyền riêng về thuế nhằm khuyến khích tiết kiệm và giảm gánh nặng tương lai đối với nhà nước trong việc chăm sóc người cao tuổi.

Nhưng bất kỳ một lá chắn thuế nào như thế đều chắc chắn sẽ bị người giàu lợi dụng. Điều đó có nghĩa là nó có thể biến thành một khoản trợ cấp hàng năm rất lớn.

Không lạ khi đây trở thành một mục tiêu đầy quyến rũ đối với các Bộ trưởng Tài chính đang phải cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Vào lúc tổng cầu đang thiếu hụt, miễn thuế đối với các khoản tiết kiệm còn cho thấy một thế lưỡng nan trong điều tiết vĩ mô nữa (miễn thuế thúc đẩy người dân tiết kiệm nhiều hơn, do đó mà khiến tổng cầu lại càng thiếu hụt – ND).

Các chính phủ có lẽ sẽ nói theo kiểu Thánh Augustine: “Lạy Thiên chúa, xin Người ban cho con thêm nhiều tiền tiết kiệm trong quỹ lương hưu, nhưng đừng ban ngay Người nhé.”

Lấy ví dụ như một phân tích gần đây của công ty bảo hiểm Aviva nhằm tính toán chênh lệch giữa kỳ vọng thu nhập của người lao động Châu Âu khi về hưu và phúc lợi mà họ sẽ thực sự được nhận.

Aviva cho rằng người lao động sẽ muốn một tỷ lệ thay thế (lương hưu trên tiền lương cuối cùng) là 70%. Thực tế họ sẽ nhận được tỷ lệ thay thế vào khoảng từ 35% đến 55%, tùy từng nước. Điều đó tương đương với việc thiếu hụt tới 19% GDP hàng năm.

Dù cho số liệu trên có phóng đại sự việc quá mức nhưng nếu người lao động quyết định thu hẹp chênh lệch trên bằng cách tăng tỷ lệ tiết kiệm của mình, ví dụ như 10% chẳng hạn, điều đó sẽ có tác động lớn tới lợi nhuận doanh nghiệp, doanh thu thuế của chính phủ và tăng trưởng GDP.

Minh Tuấn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên