TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi nước quý hơn dầu

27-08-2008 - 22:36 PM | Tài chính quốc tế

Khi nước quý hơn dầu

Mọi người đều biết ngành công nghiệp cần nhiều dầu. Tuy nhiên khi mối lo cũ còn chưa qua, mối lo mới lại đến: nguồn cung nước ngày một hạn chế.

Ông Andrew Liveris, giám đốc điều hành của Dow, một công ty chuyên sản xuất chất hóa học, nhận xét thế kỷ 21 nước sẽ quý như dầu. Cũng giống như dầu, nước đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Nguồn cung nước ngày càng hạn chế do dân số toàn cầu tăng cao, nhu cầu sử dụng nước ngày một lớn.

 

Những tuần gần đây, mức giá dầu đỉnh cao đã giảm bớt tuy nhiên nguồn cung nước sạch chưa có dấu hiệu tăng lên. Goldman Sachs, một ngân hàng đầu tư nổi tiếng của Mỹ, ước tính cứ sau 20 năm lượng tiêu thụ nước trên toàn cầu sẽ tăng gấp đôi. Thay đổi khí hậu đang khiến nguồn cung nước sạch biến đổi đáng kể. Tình trạng hạn hán sẽ diễn ra thường xuyên và kéo dài lâu hơn.

 

Tình trạng công nghiệp hóa ồ ạt, đặc biệt tại nhiều nước nghèo khiến tình trạng ô nhiễm nguồn nước tăng. Trợ cấp sản xuất nhiên liệu sinh học tại Mỹ khiến người ta đẩy mạnh trồng loại cây cần lượng nước lớn. Không chỉ có vậy, trợ cấp nước sạch tại nhiều nơi trên thế giới đồng nghĩa với việc giá nước sạch đang ở mức quá thấp và vì thế người ta phung phí nó quá mức.

 

Tất cả những điều này đặt ra một vấn đề lớn đối với con người. Tại Hội Nghị về nước mới đây tại Thụy Điển,các đại biểu tập trung thảo luận về biện pháp để làm sạch nguồn nước và cung cấp nước sạch cho người nghèo.

 

Tuy nhiên ngành công nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn nếu thiếu nước, hay nói cách khác, khi thiếu nước, ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu sẽ đi xuống.

 

Nước là nguyên liệu thiết yếu của nhiều ngành sản xuất. Ngân hàng JP Morgan cho biết 5 công ty sản xuất đồ uống lớn hàng đầu thế giới là Nestlé, Unilever, Coca-Cola, Anheuser-Busch và Danone tiêu thụ khoảng 575 tỷ lít nước/năm tương đương lượng nước tiêu thụ trong 1 ngày của toàn thế giới.

 

Dù ngành nông nghiệp sử dụng phần lớn lượng nước, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ khác cũng phụ thuộc vào nó như ngành sản xuất chip, ngành sản xuất chip chiếm khoảng 25% lượng tiêu thụ nước tại thung lũng Silicon.

 

Sản xuất năng lượng cũng tiêu tốn nhiều nước. Mỗi năm, khoảng 40% lượng nước sạch từ sông hồ và đập chứa nước tại Mỹ được dành cho việc làm mát nhà máy sản xuất năng lượng.

 

Chất lượng nước cũng quan trọng như số lượng. Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 90% sông gần khu vực đô thị tại Trung Quốc bị ô nhiễm nặng. Mỗi năm Trung Quốc mất khoảng 21,4 tỷ USD vì nguồn nước nhiễm bẩn. Năm 2007, Trung Quốc mất khoảng 12 tỷ USD bởi chất lượng nước kém ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp.

 

Tại nhiều nơi, Đài Loan đã không còn cho phép các công ty khai thác nguồn nước ngầm bởi nguồn nước đã quá hạn hẹp. Một số công ty tại vùng sa mạc khô hạn của Úc đã phải hoạt động trong điều kiện khô hạn nhiều năm nay. Một công ty khai thác và sản xuất điện tại Atlanta, Mỹ phải đóng cửa vì hạn hán.

 

Tuy nhiên không có nhiều công ty chịu bó tay trước tình trạng này. Từ năm 1995, Dow đã giảm 1/3 sản lượng nước trong sản xuất. Nestle giảm 29% lượng nước sử dụng dù tăng gấp đôi sản lượng thực phẩm. Nhà máy đóng chai của Cocacola cũng tiến hành nhiều biện pháp khác nhau để tiết kiệm nước.

 

Tuy nhiên theo một số chuyên gia, những biện pháp tiết kiệm nước trên do công ty công bố thực chất là biện pháp tiếp thị hình ảnh đối với công chúng. Sự thật là công ty đó đã trở nên khôn ngoan và che giấu thông tin tốt hơn khi sử dụng nguồn nước. Nhà hoạt động vì môi trường đã phát hiện ra Cocacola và Pepsi trái phép sử dụng nguồn nước ngầm tại Ấn Độ để sản xuất đồ uống đóng chai.

 

Cocacola đã phản ứng lại áp lực từ phía dư luận bằng việc chú ý nhiều hơn tới việc tái sử dụng nguồn nước. Họ đã lập nên một chương trình dạy dân làng tại Kaladera cách canh tác bằng nước mưa và làm nông nghiệp hiêhuj quả hơn. Đại diện của Cocacola cho biết, chế tài xã hội là chưa đủ để sử dụng nguồn nước hiệu quả hơn, họ cần có sự hợp tác từ phía cộng đồng nữa.

 

Sử dụng ít nước hơn sẽ làm giảm chi tiêu vào việc tìm kiếm và khai thác nguồn nước cũng như làm sạch nguồn nước thải. Trên thực tế, nhiều công ty không còn sự lựa chọn khác. Elion Chemical tại Trung Quốc đang kết hợp làm việc với General Electric để tái sản xuất khoảng 90% lượng nước thải để thực hiện đúng theo quy định của chính phủ Trung Quốc về sử dụng nước sạch.

 

Tuy nhiên tất cả nỗ lực trên của các công ty chỉ như muối bỏ biển. Khi thời tiết hạn hán, ngay cả những nhà máy sử dụng nước hiệu quả cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Hơn thế nữa, lượng nước sử dụng trong nhà máy chỉ phản ánh một phần nhu cầu thực tế của nhà máy đó.

 

Đại diện của Nestle cho biết để sản xuất một lít nước thành phẩm tại nhà máy của Nestle, nhà máy cần đến 4 lít nước. Ngoài ra người ta còn cần đến khoảng 3000 lít nước để trồng cây thành phẩm.

 

 Ngọc Diệp

Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên