TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kho bạc Mỹ lãi 25 tỷ USD từ các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp

20-03-2012 - 07:56 AM | Tài chính quốc tế

Kho bạc Mỹ lãi 25 tỷ USD từ các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp

Doanh số bán MBS là những dấu hiệu cuối cùng cho thấy những chương trình hỗ trợ của chính phủ cũng như Cục dự trữ liên bang Fed trở nên đỡ tốn kém hơn lo ngại ban đầu.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/3 cho biết đã thu được lợi nhuận 25 tỷ USD từ việc bán các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp (MBS) từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, một phần trong những nỗ lực không ngừng để làm giảm giá trị chương trình hỗ trợ lấy từ nguồn thuế này.

Doanh số bán MBS là những dấu hiệu cuối cùng cho thấy những chương trình hỗ trợ của chính phủ cũng như Cục dự trữ liên bang Fed đã trở nên đỡ tốn kém hơn lo ngại ban đầu.

Kho bạc Mỹ đã mua vào 225 tỷ USD MBS vào năm 2008 và 2009 trong một nỗ lực để giữ cho các thị trường cho vay thế chấp khỏi sụp đổ sau một loạt các hộ gia định vay vốn không có khả năng trả nợ. 250 tỷ USD thu được trong lần bán ra này đã bao gồm mức lãi 25 tỷ USD.

Trợ lý Giám đốc Kho bạc Mỹ Mary Miller cho biết: "Việc bán thành công của các chứng khoán này đánh dấu một mốc quan trọng chứng tỏ những nỗ lực ứng phó khẩn cấp của chính phủ trong cuộc khủng hoảng tài chính đã đem lại kết quả”.

Chính phủ đã mua các khoản nợ thế chấp như là một phần của một nỗ lực nhằm ổn định ngành công nghiệp nhà ở, theo Luật Nhà ở và phục hồi năm 2008. Đây là một trong một vài chương trình song song với Chương trình cứu trợ tài sản có vấn đề (TARP), được thành lập dưới thời chính quyền của Tổng thống George W. Bush nhằm mua tài sản xấu từ các ngân hàng, nhưng cuối cùng lại là một cơ chế để bơm vốn vào các tổ chức tài chính.

Đầu tháng này, Bộ Tài chính cho biết cũng đã bán 206,9 triệu cổ phiếu của AIG từ gói cứu trợ trước đó, làm giảm cổ phần của chính phủ trong công ty này từ 77% xuống 70%.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên