TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kho vàng thứ hai của người Thụy Sỹ

06-08-2011 - 12:49 PM | Tài chính quốc tế

Kho vàng thứ hai của người Thụy Sỹ

Lạ ở chỗ người Thụy Sỹ lại chẳng thoải mái lắm với cái kho này.

Gần đây tiền giấy không được ưa chuộng cho lắm, cứ nhìn đợt tăng giá ấn tượng của vàng trước các đồng đôla Mỹ, bảng Anh, euro và yên Nhật thì rõ. Lãi suất gần 0 và khủng hoảng nợ ở cả hai bờ Đại Tây Dương khiến giới đầu tư vừa ngại rủi ro, vừa sợ các chính phủ sẽ dùng lạm phát để giải quyết vần đề nợ nần.

Nhưng vẫn có một ngoại lệ: đồng franc Thụy Sỹ. Đồng franc nay thậm chí còn mạnh hơn hồi thập niên 1970 (tính theo tỷ giá hiệu dụng), khi Thụy Sỹ áp đặt lãi suất âm để ngăn người nước ngoài mở tài khoản tại ngân hàng mình.

Chiến lược gia Mansoor Mohi-uddin tại UBS cho rằng đồng franc cùng với hai đồng đôla Australia và Canada nằm trong số những “đồng tiền bóng” được các nhà đầu tư và các trader sử dụng tùy theo từng kịch bản kinh tế toàn cầu.

Nhà đầu tư nào lo ngại tác động của các vấn đề tài chính ngân sách của Mỹ lên đồng USD nhưng vẫn tin tưởng vào nền kinh tế nước này sẽ mua đôla Canada vì nền kinh tế hai nước có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Kinh tế Australia giàu khoáng sản nên đồng đôla Australia được những người tin tưởng vào kinh tế Trung Quốc nhưng ngại các rủi ro chính trị và quản trị doanh nghiệp khi đầu tư trực tiếp vào đại lục lựa chọn.

Theo quan điểm của UBS, đồng franc Thụy Sỹ chính là đồng mark Đức của thời hiện đại. Thụy Sỹ có rất nhiều điểm thu hút các nhà đầu tư ngại rủi ro. Tỷ lệ lạm phát của nước này chưa tới 1% và thặng dư tài khoản vãng lai đã lên tới 15% GDP. Bất chấp đồng franc tăng giá, xuất khẩu vẫn tốt và nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng hơn 2% trong hai năm 2011 và 2012. IMF kỳ vọng năm nay ngân sách Thụy Sỹ sẽ thặng dư nhẹ và tổng nợ chính phủ sẽ là 53% GDP, thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng Châu Âu.

Theo nhiều nhà đầu tư thì nhược điểm của Thụy Sỹ chính là hệ thống ngân hàng. Tổng tài sản các ngân hàng hiện gấp nhiều lần GDP nước này, nên liệu Thụy Sỹ có đủ sức cứu trợ cho họ? Nhưng nhà phân tích tiền tệ Geoffrey Kendrick tại Nomura cho rằng chính các ngân hàng lại góp phần khiến đồng franc mạnh lên. Quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán khiến họ phải chuyển tài sản về nước mình.

Trước đây Thụy Sỹ đã thử cản đà tăng giá của đồng tiền nước mình. Ngân hàng quốc gia Thụy Sỹ (Swiss National Bank, SNB) đã can thiệp hạ giá đồng franc vào năm 2009.

ABB, một trong những công ty lớn nhất Thụy Sỹ, gần đây nói đồng franc mạnh lên khiến họ nhức đầu. Với người khổng lồ ngành dược Novartis, lợi nhuận nửa đầu năm 2011 tính theo đôla Mỹ tăng 9% nhưng tính theo franc Thụy Sỹ lại giảm tới 16%. Những vấn đề nêu trên tự nhiên sẽ khiến người ta suy đoán rằng SNB có thể sẽ lại hành động một lần nữa, nhất là khi gần đây Phó Chủ tịch SNB Thomas Jordan lại bảy tỏ quan ngại về vấn đề này.

Nhưng đợt can thiệp trước không ngăn được đồng franc Thụy Sỹ lên giá và ông Kendrick tính toán rằng SNB có thể đã lỗ tới 38 tỷ franc Thụy Sỹ (tức 46,3 tỷ đôla Mỹ). Vấn đề là ở chỗ SNB hàng năm phải trả 2,5 tỷ franc Thụy Sỹ cho các bang trong cả nước. Năm ngoái, vì thua lỗ ngoại hối nên khoản này phải lấy từ dự trữ của ngân hàng. Về mặt chính trị mà nói thì lỗ nữa là không thể chấp nhận được.

Vì kinh tế Thụy Sỹ chưa bị tổn hại mấy vì đồng franc lên giá nên có can thiệp cũng đáng. Tỷ lệ lạm phát lõi đã xuống mức âm nhưng tỷ lệ lạm phát vẫn dương trong khi hồi năm 2009, lạm phát ở mức -1% so với cùng kỳ năm trước. Mối quan hệ mật thiết giữa kinh tế Thụy Sỹ và kinh tế Đức khiến nước này tăng trưởng càng mạnh. Thậm chí người ta còn bàn tán rằng cuối năm nay có thể SNB sẽ tăng lãi suất (hiện ở mức chỉ 0,25%) và khiến đồng franc còn hấp dẫn hơn hiện nay.

Giới đầu tư làm vậy có hợp lý không? Theo tính toán về sức mua tương đương của OECD (một phương pháp điều chỉnh sức mua tương đối), đồng franc đang được định giá cao 42% so với đồng euro và 44% so với đôla Mỹ. Nếu thị trường đột nhiên trở nên lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu, hoặc giới chính trị Châu Âu giải quyết được khủng hoảng nợ, franc Thụy Sỹ sẽ rớt mạnh.

Mặt khác, có lẽ giới đầu tư nên có một loại tài sản khác thay thế cho vàng, thứ tài sản không cho lợi suất, rất khó định giá và đã tăng giá tới 6 lần kể từ đáy năm 2001. Người Thụy Sỹ có lẽ không thích thú gì khi đồng franc lên giá, nhưng dù gì thì họ cũng phải chấp nhận điều đó trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Minh Tuấn

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên