TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoản lỗ giao dịch của JPMorgan có thể lên đến 9 tỷ USD

28-06-2012 - 16:48 PM | Tài chính quốc tế

Khoản lỗ giao dịch của JPMorgan có thể lên đến 9 tỷ USD
Jamie Dimon, CEO của JPMorgan

Theo một nguồn tin thân cận, khoản lỗ giao dịch của JPMorgan Chase có thể lên tới 9 tỷ USD, vượt xa so với con số đã được thông báo trước đó.

Hồi tháng 5, khi Jamie Dimon, CEO của ngân hàng này thông báo về khoản lỗ 2 tỷ USD có liên quan đến giao dịch phái sinh, ông đã ước tính khoản lỗ này có thể tăng gấp đôi trong những quý tới. Tuy nhiên, khoản lỗ đã tăng hơn thế trong những tuần gần đây khi ngân hàng này cố gắng thoát khỏi các vị thế giao dịch. 

Quá trình này đã diễn ra nhanh hơn dự đoán. Theo ước tính ban đầu, đến đầu năm 2013, JPMorgan mới có thể hoàn toàn thoát khỏi những giao dịch như vậy. Tuy nhiên, một nửa trong số đó đã được giải quyết và rất có thể đến cuối năm nay JPMorgan sẽ hoàn toàn "được giải thoát".

Theo tính toán dựa trên các mô hình nội bộ, trong trường hợp xấu nhất, JPMorgan có thể phải chịu khoản lỗ lên đến 8 – 9 tỷ USD. Trong khi đó, một số người lại cho rằng khoán lỗ sẽ không vượt quá 6 – 7 tỷ USD do hầu hết các vị thế biến động mạnh nhất đã được bán ra. 

Dù ở mức nào đi chăng nữa, khoản lỗ khổng lồ của JP Morgan cũng sẽ tạo ra cuộc tranh cãi nảy lửa về việc các định chế tài chính lớn nên được giám sát chặt chẽ đến đâu và liệu có phải những ngân hàng được mệnh danh là “quá lớn để đổ vỡ” chính là những ngân hàng rủi ro nhất. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên