TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoảng 93% cử tri Crimea chọn Nga

17-03-2014 - 06:39 AM | Tài chính quốc tế

Khoảng 93% cử tri Crimea chọn Nga

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Crimea Sergei Aksenov cho biết bán đảo này sẽ trở thành một phần của Nga trong tuần này, mặc dù phải mất khoảng 1 năm để việc sáp nhập hoàn tất.

Theo kết quả thăm dò sơ bộ, phần lớn người Crimea đã lựa chọn phương án gia nhập Nga trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày hôm qua (16/3). Điều này làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc.

Khoảng 93% người dân đã chọn rời bỏ Ukraine và trở thành một phần của Nga. Chính phủ Ukraine, Liên minh châu Âu và Mỹ đều coi đây là cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp. 

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Crimea Sergei Aksenov cho biết bán đảo này sẽ trở thành một phần của Nga trong tuần này, mặc dù phải mất khoảng 1 năm để việc sáp nhập hoàn tất. Crimea sẽ chuyển sang sử dụng đồng ruble Nga và cấm đồng hryvnia của Ukraine kể từ ngày 1/4. 

Trong bối cảnh phương Tây đe dọa thực hiện cấm vận nếu Nga không ngừng can thiệp vào Crimea, Nga đã triển khai khoảng 60.000 lính dọc biên giới Ukraine. Theo các quan chức Kiev, Ukraine đã đóng cửa biên giới với Nga và huy động khoảng 15.000 tình nguyện viên trong 15 ngày tới để bảo vệ đất nước. 

Ở Washington, Nhà Trắng thông báo cộng đồng quốc tế “sẽ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra trong bối cảnh sự can thiệp quân sự của Nga tạo nên mối đe dọa. “Hành động của Nga là nguy hiểm và tạo nên bất ổn. Can thiệp quân sự và vi phạm luật pháp quốc tế, Nga sẽ phải trả giá đắt”. 

Ngoại trưởng Anh William Hague gọi đây là cuộc bỏ phiếu “trái với pháp luật và vi hiến”.  

Giới phân tích cho rằng động thái của ông Putin đang khiến tài sản Nga bị ảnh hưởng. Thị trường trái phiếu vốn ổn định của Nga biến động mạnh hơn qua từng ngày. Theo Lilit Gevorgyan – chuyên gia kinh tế cấp cao đến từ IHS Global Insight, thị trường tiền tệ và chứng khoán đã trừng phạt đồng ruble và các công ty Nga. Các cuộc thảo luận về lệnh cấm vận của châu Âu khiến dòng vốn tháo chạy khỏi Nga. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên