TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối BRIC trong cơn khủng hoảng

25-03-2012 - 18:49 PM | Tài chính quốc tế

Khối BRIC trong cơn khủng hoảng

Trong khi các nước Châu Âu còn đang vật vã giải quyết khủng hoảng, giờ đây đến lượt các quốc gia mới trỗi dậy thuộc khối BRIC (Brazil, Russia, India, China) phải đối mặt với khủng hoảng của chính họ.

Trong bài “Khối BRIC vỡ vụn” được báo Pháp Les Echos đăng ngày 23/3, chuyên gia kinh tế Eric Le Boucher viết kinh tế thế giới phụ thuộc lẫn nhau, khủng hoảng đụng chạm đến tất cả các nước trên thế giới và không một nước nào không phải cải cách kinh tế.

Trong khi các nước Châu Âu còn đang vật vã giải quyết khủng hoảng, giờ đây đến lượt các quốc gia mới trỗi dậy thuộc khối BRIC (Brazil, Russia, India, China) phải đối mặt với khủng hoảng của chính họ.

Tác giả Eric Le Boucher cho rằng có một sự trùng hợp không thể nào tin đang diễn ra: khối BRIC vỡ vụn. Mặc dù, mức tăng trưởng của các nước thuộc khối này vẫn còn khiến nhiều quốc gia phải thèm muốn, nhưng vì nhiều lý do kinh tế-chính trị, bốn nước BRIC đang bị xáo trộn mạnh.

Trước tiên là Trung Quốc. Sự thất sủng của ông Bạc Hy Lai, nhân vật số một của tỉnh Trùng Khánh đã làm lộ rõ một sự đấu đá âm thầm giữa những người ủng hộ cải cách và phe chủ trương bảo thủ. Ông Eric Le Boucher cho rằng cuộc đấu đá về đường lối này lại xảy ra vào đúng thời điểm mà Trung Quốc không còn là một quốc gia với “giá nhân công rẻ mạt” nữa.

Từ 30 năm qua, mô hình trọng xuất khẩu mà Bắc Kinh theo đuổi đã đạt được nhiều kết quả, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc luôn ở mức 10%/năm. Nhưng giờ đây, Trung Quốc phải từ bỏ mô hình này để quay về hướng thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Theo tác giả Le Boucher, đây là chính sách cực kỳ nguy hiểm bởi lẽ chính quyền trung ương khó có thể mà kiểm soát được các quan chức địa phương và Bắc Kinh ngày càng khó có thể ngăn chặn được làn sóng dân chủ ngày càng tăng trong dân chúng.

Hiện tại, xuất khẩu đã bị tụt giảm khiến cho tăng trưởng của Trung Quốc còn có 7%/năm. Nếu tụt xuống dưới mức này, chính phủ Trung Quốc khó có thể chặn đứng được các yêu sách của xã hội. Trung Quốc cần phải nhanh chóng đầu tư vào các khoản chính sách xã hội như hệ thống chăm sóc y tế, quỹ hưu trí đồng thời phải tăng năng suất lao động. Các lãnh đạo mới của Trung Quốc là Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường sẽ phải gánh vác một nhiệm vụ cũng gian nan không kém ông Đặng Tiểu Bình trước đây, một nhiệm vụ không có gì đảm bảo chắc chắn sẽ thành công.

Trong khi đó, tình hình ở Ấn Độ lại trái ngược với Trung Quốc. Tại Ấn Độ, chính nền dân chủ lại là tác nhân gây ra khủng hoảng. Các đảng theo chủ nghĩa dân túy trong chính phủ liên minh cầm quyền đang cản trở mọi cải cách cần thiết. Họ muốn duy trì bằng mọi giá các hình thức trợ cấp từ lương thực, giao thông, năng lượng... Thế nhưng, các biện pháp trợ cấp này lại làm nảy sinh vấn đề lạm phát và cản trở công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế đất nước. Như vậy, trong tương lai, giống như Trung Quốc, Ấn Độ cũng cần phải xem lại các vấn đề: thâm hụt ngân sách, chính sách bảo hộ và chính sách bảo thủ trong hệ thống tài chính.

Về phần mình, Brazil đang là nạn nhân của sự thành công của Tổng thống tiền nhiệm Lula, người đã phải khó khăn tìm ra lối thoát cho khủng hoảng tiền tệ. Hậu quả là tăng trưởng giảm mạnh. Trong khi đó, lạm phát vẫn cao và Ngân hàng Trung ương Brazil phải vật vã duy trì mức lãi suất cao, tạo mức hấp dẫn thu hút đầu tư vào Brazil. Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff đang tố cáo Mỹ và Liên minh Châu Âu hạ giá đồng tiền. Đến lượt mình, chính các nước này lại cáo buộc Trung Quốc đã cố ý định giá thấp đồng nhân dân tệ.

Sau cùng là nước Nga. Tác giả Le Boucher cho rằng ông Putin thắng cử tại một đất nước mà phe đối lập chưa đủ mạnh và được tổ chức tốt. Đất nước này phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu khí. Đến một ngày nào đó, nếu “vàng đen” bị cạn kiệt, nước Nga sẽ bước vào giai đoạn bất ổn lớn.

Tuy nhiên, sau khi điểm qua tình hình kinh tế-chính trị của bốn nước BRIC nêu trên, tác giả Le Boucher kết luận rằng phương Tây cũng chẳng được lợi lộc gì từ việc khối BRIC gặp khó khăn. Khủng hoảng đụng chạm đến mọi nước và trong cái thế giới đang “toàn cầu hóa” này, không một nước nào có thể thoát được việc phải thực hiện cải cách kinh tế- chính trị sâu rộng.


Theo Minh Châu
Tamnhin

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên