TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi động đàm phán các vấn đề về tự do thương mại EU-Ukraine

08-09-2015 - 14:03 PM | Tài chính quốc tế

Khởi động đàm phán các vấn đề về tự do thương mại EU-Ukraine
Một siêu thị ở Kiev, Ukraine. (Nguồn: aisberg.com)

Nga và Ukraine đã nhận được chỉ thị cùng xúc tiến tháo gỡ những quan ngại của Moskva liên quan tới việc việc thành lập khu vực tự do thương mại theo Thỏa thuận Liên kết giữa EU và Ukraine, dự kiến được triển khai vào ngày 1/1/2016 tới.

Các chuyên gia của Liên minh châu Âu (EU), NgaUkraine đã nhận được chỉ thị cùng xúc tiến tháo gỡ những quan ngại của Moskva liên quan tới việc việc thành lập khu vực tự do thương mại theo Thỏa thuận Liên kết giữa EU và Ukraine, dự kiến được triển khai vào ngày 1/1/2016 tới.

Thông tin trên là tuyên bố của Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Uliukaev với báo giới về kết quả các cuộc thảo luận với Ủy viên về Thương mại EU Cecilia Malmstrom và Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkindiễn ra ngày 7/9 tại Brussels, Bỉ.

Theo người đứng đầu Bộ Phát triển kinh tế Nga, cuộc thảo luận đã diễn ra trong không khí tích cực và các bên đã nhất trí sẽ tiến hành cuộc gặp ba bên tiếp theo vào tháng 10 tới. Trong khi đó, đại diện cho EU, bà Malmstrom cũng bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ được tiến hành để thỏa thuận trên có thể được thực hiện từ năm 2016.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine cho biết đến ngày 15/12 tới, Kiev sẽ có báo cáo cuối cùng về những cải cách mà quốc gia này cần phải thực hiện trong khuôn khổ "giai đoạn hai" của tiến trình hướng tới chế độ miễn thị thực, đồng thời hy vọng trong năm tới có thể bắt đầu thực thi quy chế miễn thị thực giữa Ukraine và EU.

Trong khuôn khổ cuộc gặp cấp bộ trưởng diễn ra vào tháng Chín năm ngoái tại Brussels, các bên đã đồng ý hoãn thực thi thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và EU thêm 15 tháng - tới ngày 1/1/2016 do những rủi ro đối với nền kinh tế Nga.

Phía Nga tuyên bố 10 ngày sau khi triển khai quy định thương mại tự do giữa EU và Ukraine, Moskva sẽ áp thuế hải quan bình thường thay vì mức thuế ưu đãi hiện nay đối với hàng hóa Ukraine. Cho tới nay, cuộc gặp ba bên cấp bộ trưởng vẫn tiếp tục được tiến hành, song các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên