TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không chi tiền, Mỹ, Israel mất quyền bỏ phiếu ở UNESCO

10-11-2013 - 11:32 AM | Tài chính quốc tế

Không chi tiền, Mỹ, Israel mất quyền bỏ phiếu ở UNESCO

UNESCO vừa quyết định tước quyền bỏ phiếu của Mỹ và Israel vì không đóng góp tài chính trong hai năm qua.

Quyết định này sẽ làm ảnh hưởng nhiều tới khả năng gây ảnh hưởng của Mỹ trên toàn cầu thông qua các hoạt động giáo dục, văn hóa. Trước đó, để phản đối UNESCO nhận Palestine là thành viên đầy đủ vào năm 2011, Washington và Tel Aviv đã cắt các khoản đóng góp cho tổ chức này. Đến tối 8-11, quyền bỏ phiếu của hai nước này đã tự động bị mất. “Tôi rất tiếc (nhưng) đó là quy định của chúng tôi” - New York Times dẫn lời tổng giám đốc Irina Bokova nói. Tuy nhiên, bà thừa nhận quyết định gây ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của UNESCO khi Mỹ là một trong những nước đóng góp chính và có tiếng nói quan trọng tại UNESCO.

Trước năm 2011, Mỹ đóng góp 80 triệu USD mỗi năm, tương đương 22% tổng ngân sách của UNESCO.Nhiều dự án của UNESCO bị hoãn và một số nhân viên bị sa thải sau khi Mỹ rút lại hỗ trợ. Bà Bokova đã phải chữa cháy bằng cách gây quỹ khẩn cấp với sự đóng góp của Saudi Arabia, Qatar, Na Uy và nhiều nước khác. Dù đại diện Mỹ tại UNESCO David T. Killion khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ và sớm khôi phục đóng góp, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại việc Washington sẽ mất đi các quyền lực mềm khi không còn khả năng bỏ phiếu.

“20 năm trước, Mỹ là nước duy nhất nhưng bây giờ nhiều nước đã tham gia cuộc chơi quyền lực này” - cựu trợ lý ngoại trưởng Esther Brimmer ám chỉ sự tham gia tích cực của Trung Quốc thời gian qua. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của Mỹ nhằm khôi phục đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel. “Mỹ không được để mất vai trò lãnh đạo trong cộng đồng quốc tế” - AP dẫn lời nghị sĩ Keith Ellison nhấn mạnh. Ông Ellison dự kiến trình lên quốc hội đề xuất thay đổi đạo luật quy định việc chấm dứt tài trợ cho UNESCO và bất cứ tổ chức nào thừa nhận Palestine.

Theo TRẦN PHƯƠNG

thanhhuong

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên