TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có suy thoái kép, nhưng ...

15-11-2010 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

Không có suy thoái kép, nhưng ...

FED tiến hành chính sách “nới lỏng định lượng” lần hai chẳng khác nào lắp động cơ phản lực cho ô tô leo đèo.

Bài viết do hai tác giả Lakshman Achuthan và Anirvan Banerji – hai đồng sáng lập của Viện nghiên cứu chu kỳ kinh tế (ECRI) - thực hiện.

Thật may mắn khi nguy cơ suy thoái kép cuối cùng đã lùi xa.

Kết luận này được khẳng định khi các chỉ báo về chu kỳ kinh doanh đang diễn biến ngày càng sáng sủa hơn, thoát hẳn khỏi xu thế đi xuống trong thời gian suy thoái.

Mẫu hình của các chỉ báo hiện nay được cho là giống với thời kỳ sau thế chiến thứ II, tức là tăng trưởng chậm lại nhưng không dẫn đến suy thoái.

Trong 25 năm qua, chúng tôi liên tục tiến hành nghiên cứu về quá trình suy thoái và phục hồi của nền kinh tế một cách độc lập.

Và dựa trên kết quả của những nghiên cứu này, chúng tôi đã đưa ra những dự báo chính xác về ba cuộc suy thoái gần đây nhất, bao gồm cả dự báo về thời điểm kết thúc của cuộc suy thoái 2009.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng các chỉ báo chủ chốt của nền kinh tế trong chu kỳ kinh doanh, bao gồm nhiều yếu tố từ lĩnh vực tín dụng cho đến lượng hàng tồn kho và các thước đo về thị trường lao động, chúng tôi có thể dự đoán với niềm tin chắc chắn rằng sẽ không có một cuộc suy thoái kép nào xảy ra.

Dù vậy, phải mất một thời gian dài nữa thì tăng trưởng kinh tế mới có thể trở lại như cũ, và tình trạng trì trệ bắt đầu từ giữa năm 2010 vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2011.

Vì thế, số lượng việc làm ở khu vực tư nhân - mới chỉ đang hồi phục đôi chút - sẽ lại gặp khó khăn, khiến cho cuộc tranh luận về khả năng suy thoái kép kéo dài hơn.

Chính sự yếu ớt của thị trường lao động, cùng với mối lo ngại về giảm phát đã khiến cho Fed quyết định tung ra kế hoạch nới lỏng định lượng tiếp theo (QE2).

Vấn đề của QE2

Phải nói rằng QE2 – gói kích thích kinh tế mới của Fed - hoàn toàn có khả năng tạo ra một viễn cảnh còn tồi tệ hơn là một cuộc suy thoái, bởi những hệ quả của nó khó có thể lường hết được.

Trong quá khứ, việc chậm trễ điều chỉnh chính sách tiền tệ của Fed đã trở thành một căn bệnh kinh niên. Vì vậy, sự cần kíp phải có những biện pháp nhanh chóng hơn để lèo lái nền kinh tế đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Chính sách tiền tệ luôn có một độ trễ dài và khó dự đoán, do đó Fed cần phải căn cứ vào những dự báo về tình hình kinh tế trong tương lai để chọn thời điểm hành động.

Tuy nhiên thực tế họ luôn làm ngược lại, Fed thường dựa vào các thống kê quá khứ như chỉ số lạm phát chủ yếu hay một số thước đo khó định lượng như khoảng trống sản lượng để ra quyết định.

Đầu năm 2010, khi chúng tôi công khai cảnh báo giai đoạn trì trệ của nền kinh tế đang đến gần, Fed vẫn lạc quan và chỉ nhăm nhăm thực hiện “chiến lược rút lui” của họ nhằm thu lại hàng nghìn tỷ đô la tiền mặt được bơm ra trong gói kích thích trước đó.

Để rồi vài tuần trước đây, lập trường của Fed đã lại thay đổi 180 độ.

Nhưng đây chẳng phải là lần đầu tiên Fed tỏ ra kém nhạy bén đối với những thay đổi của nền kinh tế.

Khoảng giữa năm 2003, khi lạm phát xuống thấp, Fed đã hạ lãi suất xuống còn 1% và giữ nguyên trong cả một năm sau đó. Chính động thái này đã góp phần tạo ra bong bóng nhà đất, gián tiếp gây nên cuộc khủng hoảng vừa qua.

Đến năm 2008, mặc cho suy thoái đã bắt đầu từ sáu tháng trước đó, Fed vẫn ra tín hiệu sẽ tăng gấp rưỡi lãi suất vào cuối năm, từ mức 2% lên 3%, với mục đích “chống lạm phát”.

Những quyết định sai lầm trên ngay lập tức đã gây ra hậu quả nặng nề cho nền kinh tế trong nhiều quý liền sau đó.

Với khối tài sản cùng vai trò ngày càng quan trọng của Fed như hiện nay, cái giá phải trả cho một sai lầm như vậy cũng sẽ ngày càng lớn hơn, và những chu kỳ bùng nổ - suy sụp của nền kinh tế rất có thể sẽ được thay thế bằng số lần suy thoái ngày càng dày đặc.

Hiện tại, Fed cho rằng lạm phát đang ở mức quá thấp và lấy đó làm lý do khởi động QE2 với mục đích chặn đầu giảm phát.

Song, theo dữ liệu của hai thế kỷ gần đây nhất, kinh tế Mỹ chỉ xuất hiện giảm phát khi nó rơi vào suy thoái – trường hợp đã được loại bỏ theo phân tích của chúng tôi.

Có thể so sánh nền kinh tế Mỹ hiện tại giống như một chiếc ô tô đang chậm chạp leo dốc với động cơ bị quá tải.

Trong khi các chính trị gia tranh cãi xem nên sử dụng tuốc nơ vít hay cờ-lê để sửa lại động cơ, thì Fed cố thuyết phục mọi người rằng chẳng cần sử dụng cả hai công cụ này.

Thừa quyết tâm không để chiếc xe tụt xuống dốc, song lại thiếu cảnh giác với đoạn đường trước mắt, Fed cố gắng trang bị một động cơ phản lực chưa qua kiểm định cho chiếc ô tô, với hy vọng sẽ đưa nó vượt lên đỉnh dốc!

Nhưng với kiểu lái xe chỉ nhìn gương chiếu hậu của mình, Fed không nhận ra rằng chiếc xe đang tiến gần đến một khúc cua mà một bên là vực thẳm.

Hoàng Sơn
Theo Fortune

ngocdiep

Trở lên trên