TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không đủ lý do để lạc quan về kinh tế Ấn Độ

11-03-2011 - 09:06 AM | Tài chính quốc tế

Không đủ lý do để lạc quan về kinh tế Ấn Độ

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ tỏ ra khá lạc quan, nhưng có gì đảm bảo được?

Ông Pranab Mukherjee, bộ trưởng bộ tài chính Ấn Độ, tỏ ra rất phấn chấn. Ngân sách của ông hôm 28/02 đã nhận được nhiều khen ngợi từ các quan sát viên, bởi ông không hề phung phí mặc dù cuộc bầu cử nhà nước sẽ diễn ra trong tháng tới. Khá vui vẻ trong ngày hôm sau, ông cho biết nền kinh tế đang có diễn biến tốt. Đạt mức tăng trưởng trên dưới 9% trong năm tới là điều chắc chắn, ít nhất là nếu mùa mưa đến đúng lúc. “Tôi chỉ cần sự phù hộ của đức chúa và nữ thần.”

Mọi người đang cầu mong vận may sẽ tiếp tục mỉm cười với họ. Trong số các nền kinh tế lớn, chỉ riêng Trung Quốc đưa ra dự báo mức tăng trưởng 8.6% cho Ấn Độ hồi năm ngoái. Ông Mukherjee thấy trước một chặng đường trải hoa hồng với đẩy lùi lạm phát, khôi phục đầu tư nước ngoài và củng cố tài chính công. Ông ấy có thể sẽ bị sốc.

Lạm phát vẫn đang là vấn đề khẩn cấp. Giá lương thực tăng cao gây khó khăn cho vùng nông thôn nghèo. Tháng 12 vừa rồi, cuộc biểu tình trên phố vì giá hành rốt cuộc đã buộc chính phủ phải cấm vận xuất khẩu. Giá hành sau đó đã giảm xuống, song những hậu quả khác của lạm phát thì vẫn tiếp diễn.

Tiền mặt được đổ vào các khu vực đô thị qua chương trình tạo việc làm. Chương trình này được đặt tên theo cố thủ tướng Gandhi. Chương trình sẽ được triển khai khi Đảng Quốc Đại, Đảng cầm quyền của Chính phủ liên hiệp, nỗ lực thực hiện xóa nghèo ở các làng quê, nơi phần lớn cử tri đang sinh sống. Lợi ích sẽ lưu chuyển nhanh hơn một khi chuyển giao tiền mặt thay thế được các khoản trợ cấp nhiên liệu và phân bón rườm rà. Chương trình thí điểm sẽ bắt đầu vào đầu năm 2012, và có thể tăng tốc khi người dân Ấn Độ được cấp phát chứng minh nhân dân, theo một kế hoạch riêng biệt khác.

Chi tiêu xã hội dự kiến tăng vọt 17% trong năm tới, khi Chính phủ dự định động viên “tổng” tăng trưởng. Chủ tịch Đảng Quốc Đại, bà Sonia Gandhi, mong muốn có thêm luật về quyền lợi “chung” đối với thực phẩm.Việc thực hiện luật này thế nào (nếu được) còn chưa rõ ràng. Một lần nữa, các nhà kỹ trị ưa thích việc chuyển giao tiền mặt hay phiếu thu hơn là trợ cấp lương thực qua một bộ máy quan liêu khổng lồ và tham nhũng. Dù theo cách nào, trợ cấp cũng có nghĩa là nhu cầu lương thực sẽ tăng vọt.

Không sao cả, ông Mukherjee phấn khởi nói. Bằng cách trợ cấp nông nghiệp, cho nông dân vay vốn, nới lỏng các nút giao thông và phân phối tốt hơn các sản phẩm đông lạnh, nguồn cung cũng sẽ tăng. Và đối với các hậu quả khác của lạm phát, 7 lần tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương đã xóa bỏ tình trạng dư thừa tiền tệ, ông nói. Khó có thể làm gì đối với việc tăng giá dầu và các mặt hàng khác trên thế giới, nhưng, trừ khi có cú sốc lớn xảy ra, theo ông Mukherjee lạm phát năm nay sẽ giảm xuống chỉ còn 6%, so với mức 10% hiện nay.

Nếu điều đó xảy ra, có thể khẳng định rằng các nhà đầu tư sẽ quay lại đông đảo. FDI năm 2010 tụt xuống còn 21 tỷ USD, so với 27 tỷ năm 2009, trong khi tăng tại các nước châu Á khác. Các nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài từng lạc quan về thị trường cổ phiếu Ấn Độ cũng đã rút 2 tỷ USD trong vài tháng trước, do e ngại tình trạng tăng nóng.

Các nhà đầu tư nội và ngoại quốc, than phiền rằng Bộ trưởng Bộ môi trường đã phong tỏa những dự án tốt. Họ phàn nàn rằng một cuộc nói chuyện cởi mở về việc mở cửa ngành bán lẻ và một số ngành công nghiệp khác rốt cuộc lại chả dẫn đến hành động nào. 2 thập kỉ trước, ông Manmohan Singh trong vai trò Bộ trưởng Bộ tài chính đã dỡ bỏ các quy định và thúc đẩy tăng trưởng. Ngày nay, với ông Singh trong nhiệm kì thủ tướng thứ 2, Chính phủ lại tỏ ra khá rụt rè.

Các bộ trưởng đáp lại rằng họ đang tiếp tục tự do hóa. Cải cách tài chính đầy hứa hẹn nếu được thông qua (các nỗ lực trước đó đã bị vô hiệu) rốt cuộc có thể khiến người ngoài cuộc đóng vai trò quan trọng hơn trong ngành bảo hiểm và cho vay nhiều hơn để xây dựng cơ sở hạ tầng mới: 1 ngàn tỷ USD sẽ được dành cho đường xá, đường ray tàu, cảng và những thứ tương tự trong vài năm tới, trong đó gần một nửa là được tài trợ tư nhân. Số tiền này sẽ còn nhiều hơn nếu việc thực hiện giải phóng mặt bằng bớt tham nhũng và hỗn loạn. Sân bay sang trọng mới tại Delhi, một dự án công-tư kết hợp, đã bị trì hoãn trong vài tháng một phần bởi những tranh cãi đất đai. Ông Mukherjee thú nhận rằng đó là vấn đề, và nói ông hi vọng hành động giải phóng mặt bằng sẽ được giải quyết “nhanh chóng”. Điều này có vẻ khó xảy ra.

Tuy nhiên cải cách có thể cuộn lại, dưới hình thức thuế dịch vụ dài hạn. Từ 11/06, Nhà nước sẽ khởi động những nỗ lực đầu tiên. Năm tới, nếu phe đối lập cũng ủng hộ, cả đất nước sẽ nhận được thuế. Việc này sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách, vốn đang ở mức 5% GDP hiện nay, cũng như khiến nhiều người tham gia nộp thuế thu nhập hơn: một cuộc điều tra bất ngờ của thanh tra thuế đối với các ngôi sao Bollywood hồi tháng 1 đã thu hút đông đảo sự chú ý. Song nếu những nỗ lực đó bị trì hoãn, Chính phủ sẽ phải sử dụng những công cụ khác để cải thiện tài chính công. Hàng tỷ USD từ cuộc bán đấu giá 1 lần công nghệ viễn thông 3G đã được dùng để bù đắp ngân sách năm nay. Chính phủ cũng hứa hẹn sẽ bán bớt các doanh nghiệp nhà nước, có lẽ để lấp đầy ngân sách cho năm tới.

Thu Thủy

Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên