TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không loại bỏ khả năng phải giải cứu Ireland

15-11-2010 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

Không loại bỏ khả năng phải giải cứu Ireland

Gói giải cứu giành cho Ireland, đang được tính đến, có quy mô từ 45 đến 90 tỷ euro tương đương từ 63 đến 123 tỷ USD.

Trong ngày Chủ nhật, đại diện chính phủ Ireland tuyên bố nước này không loại bỏ khả năng sẽ phải tìm đến châu Âu để đề nghị giúp đỡ thế nhưng hiện tại nước này chưa đệ trình lên bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào.

Phát ngôn viên Bộ Tài chính Ireland cho biết hiện quan chức Ireland đang có các cuộc đối thoại nhất định với quan chức quốc tế để tính đến điều kiện thị trường.

Trong khi đó, nguồn tin từ Liên minh châu Âu lại cho rằng khả năng giải cứu đã được lên kế hoạch trong các cuộc đối thoại giữa Ireland và Liên minh châu Âu.

Liên minh châu Âu muốn Ireland nhận hỗ trợ để ngăn kịch bản tương tự như Hy Lạp. Vấn đề ngân sách tại một nước đẩy toàn bộ khu vực đồng tiền chung châu Âu vào khủng hoảng.

Nếu Liên minh châu Âu phải giải cứu Ireland, nước này sẽ là nước thứ 2 trong khu vực đồng tiền chung châu Âu sau Hy Lạp phải cần đến tiền từ quốc tế để tồn tại.

Tuy nhiên quan chức Ireland tuyên bố nước này có đủ tiền ít nhất đến giữa năm 2011 và vì thế không cần hỗ trợ.

Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp, thương mại và đổi mới của Ireland tuyên bố: “Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể kiểm soát tốt nền kinh tế này. Chính phủ Ireland đã rất khó khăn trong giành quyền tự trị và chính phủ không dễ để mất nó vào tay ai.”

Ông nói thêm chính Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng tuyên bố tin tưởng vào khả năng Ireland hoàn toàn giải quyết được mọi vấn đề hiện nay.

Đại diện chính phủ Đức khẳng định nước này không gây sức ép buộc Ireland phải nhận trợ giúp.

Gói giải cứu giành cho Ireland, đang được tính đến, có quy mô từ 45 đến 90 tỷ euro tương đương từ 63 đến 123 tỷ USD, quy mô tùy thuộc vào tình hình thực tế tại đất nước vốn đang khó khăn với hậu quả từ khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ của thị trường bất động sản.

Ngọc Diệp

Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên