TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không nên quá lo ngại về việc Trung Quốc thắt chặt tín dụng

31-08-2009 - 11:15 AM | Tài chính quốc tế

Không nên quá lo ngại về việc Trung Quốc thắt chặt tín dụng

Bất chấp việc thắt chặt tín dụng, các công ty vẫn hoàn toàn đủ khả năng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Tiền vay không đi vào chứng khoán và bất động sản nhiều như thị trường lo sợ.

Tín dụng Trung Quốc tăng trưởng bùng nổ trong năm nay giải thích tại sao kinh tế nước này hồi phục nhanh hơn nhiều nền kinh tế lớn khác.

Nhiều nhà đầu tư đã lo ngại nếu chính phủ hạn chế tín dụng, tăng trưởng kinh tế chắc chắn chịu ảnh hưởng tiêu cực. Thế nhưng nếu xem xét kỹ hơn, người ta có thể thấy một khía cạnh khác.

Tín dụng tháng 7/2009 chững lại rất nhiều, tổng giá trị các khoản vay mới chỉ đạt 356 tỷ nhân dân tệ tương đương 52 tỷ USD so với mức 1,53 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng 6/2009. Các tờ báo Trung Quốc đồng loạt đưa tin tín dụng Trung Quốc giảm 77%.

Thế nhưng thông thường, tín dụng chững lại ở thời điểm nửa sau của năm. Tốt hơn người ta nên so tốc độ tăng trưởng tín dụng so với cùng kỳ năm trước. Và như vậy, so với tháng 7/2009, tín dụng tăng trưởng 34%, tốc độ tương đương với tháng 6/2009.

Không chỉ có vậy, trong tháng 7, giá trị các khoản mới với thời hạn ngắn giảm, trong khi đó giá trị các khoản vay trung và dài hạn dành cho các doanh nghiệp và hộ gia đình tiếp tục tăng mạnh. Một phần lớn số tiền dành cho các công ty ở thời điểm đầu năm nay đã được giữ lại trong các tài khoản tiền gửi.

Vì vậy, bất chấp lợi nhuận giảm, giá trị tài khoản tiền gửi doanh nghiệp tăng 35% trong 12 tháng qua. Các công ty như vậy sẽ có nhiều tiền để đầu tư, đà hồi phục như vậy sẽ tiếp tục được duy trì kể cả nếu chính phủ có thắt chặt tín dụng.

Lý giải nào cho lo ngại gần đây rằng một lượng lớn tiền vay đã bị sử dụng để đầu cơ vào các thị trường tài sản, các ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn? Ngân hàng Trung Quốc không được phép cho vay tiền đầu tư chứng khoán, tuy nhiên thật khó để kiểm soát số tiền đã được cho vay.

Các công ty có thể sử dụng tiền đã vay đầu tư để rót vào thị trường chứng khoán. Theo một tính toán mới đây, 20% các khoản vay mới trong năm nay đã vào thị trường chứng khoán. Nếu tính cả tiền vào thị trường bất động sản và hàng hóa, nhiều khả năng khoảng một nửa các khoản vay mới đã đi vào thị trường tài sản tại Trung Quốc.

Ông Tao Wang, chuyên gia kinh tế học tại ngân hàng UBS, cho rằng những tính toán trên thật vớ vẩn. Theo số liệu mới công bố, tổng số tiền vào thị trường chứng khoán và giá trị kim loại nhập khẩu đạt mức 660 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu của năm.

Số tiền trên tương đương chưa đầy 10% giá trị các khoản vay mới. Khoảng 12% số tiền vay được dành cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên đối tượng chính vay tiền chính lại là người mua nhà lần đầu chứ không phải dân đầu cơ.

Theo ông Wang, thực tế có một số các khoản vay đã được dành cho thị trường tài sản, dù vậy phần lớn số tiền vay đã đi vào nền kinh tế thực, chủ yếu là đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Chỉ cần một lượng tiền vay không quá lớn đi vào thị trường chứng khoán (cùng với việc nhiều nhà đầu tư khác rót tiền vào) cũng đủ khiến cổ phiếu tăng giá. Quan điểm cho rằng những khoản vay đó có thể gây nguy hiểm dường như quá phóng đại.

Theo Economist
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên