TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải kinh tế Mỹ hưởng lợi hoàn toàn từ TPP

06-10-2015 - 14:49 PM | Tài chính quốc tế

Không phải kinh tế Mỹ hưởng lợi hoàn toàn từ TPP

Quả ngọt cho ngành công nghệ, dệt may; trái đắng cho dược phẩm và ngành sản xuất trong nước. Cuộc chiến mới ở Nghị viện sắp bắt đầu.

Đàm phán TPP kết thúc sẽ đem lại lợi ích cho một số chứ không phải là tất cả các ngành ở Mỹ.” Đó là lời nhận định được các nhà nghiên cứu và nhóm thương mại đưa ra ngay sau khi đàm phán TPP kết thúc.

Mỹ và 11 quốc gia bao gồm Nhật Bản ngày hôm qua 5/10 đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương nhằm giảm thiểu rào chắn thương mại cho hàng hóa và dịch vụ; đồng thời xây dựng hệ thống quy tắc thương mại cho 2/3 nền kinh tế toàn cầu. Nghị viện Mỹ sẽ tiếp tục cân nhắc kết quả đàm phán và cuộc chiến giữa hai Đảng đang rất được mong đợi.

Stefanie Mille - nhà nghiên cứu tại Height Securities cho hay, bà đặt niềm tin vào 3 nhóm ngành của Mỹ sẽ tìm thấy nhiều nguồn lợi màu mỡ từ hiệp định này, bao gồm: ngành công nghệ, dệt may và nông nghiệp. “Phiên đàm phán cuối cùng sẽ đem đến điều tích cực cho dệt may Mỹ vì thuế nhập khẩu nguyên vật liệu chính trong chuỗi cung ứng được cắt giảm.”

Chủ tịch Hiệp hội dệt may Quốc gia Mỹ cũng phấn khởi chia sẻ: “ Chúng tôi tin rằng các nhà đàm phán Mỹ có đầy đủ khả năng để đem lại cho cả chúng tôi và phía đối tác một kết quả cân bằng, hợp lý.”

Hiệp hội ngành công nghiệp chất bán dẫn cũng ca ngợi đàm phán TPP. Nhóm này ghi nhận kết quả đàm phán TPP có các quy tắc ngăn chặn hạn chế tiếp cận thị trường hàng hóa thương mại dựa trên sử dụng mã hóa và các yêu cầu khác.

Trong khi đó, ngành dược phẩm lại không mấy vui vẻ với kết quả đàm phán TPP.

Nhóm Nghiên cứu và Sản xuất dược phẩm Mỹ (gọi tắt là PhRMA) thất vọng cho rằng, đàm phán đã không đảm bảo được chương trình bảo vệ dữ liệu dược phẩm sinh học 12 năm. Nhóm này bao gồm công ty dược Biogen có giá cổ phiếu giảm mạnh trong phiên 5/10.

Theo tờ WSJ, Thượng nghị sĩ Orrin Hatch - Đảng viên Đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện – người lên tiếng ủng hộ chương trình bảo vệ dữ liệu dược phẩm 12 năm tuyên bố: "Tôi e rằng thỏa thuận này sẽ thất bại thảm hại.”

Chủ tịch Tập đoàn Eurasia - ông Ian Bremmer dự đoán thất nghiệp sẽ xảy ra trong một số lĩnh vực, đặc biệt là ngành sản xuất trong nước. Tuy nhiên, ông cho biết nền kinh tế Mỹ nói chung sẽ được thúc đẩy.

Ông Mike Huckabee, cựu thống đốc Arkansas cho biết thỏa thuận này là một "cú đấm vào bụng người lao động Mỹ.”

Sắp tới sẽ là những ngày làm việc chăm chỉ của ông Obama để thương thuyết Hiệp định này với những người còn hoài nghi tại Nghị viện. Phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ngày mai Obama sẽ có cuộc hội đàm về kết quả đàm phán TPP tại Bộ Nông nghiệp.

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/MarketWatch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên